อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

ฟิลิปปินส์ใช้ตำรวจช่วยปูพรมหาผู้ป่วยโควิด-19

ตำรวจฟิลิปปินส์ลงพื้นที่ปฏิบัติการสนับสนุนภารกิจของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในการตรวจเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย และนำตัวเข้าสู่สถานที่กักตัวของรัฐ พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ว่านายเอดูอาร์โด อาโน รมว.กระทรวงมหาดไทยของฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่าปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการลงพื้นที่ทุกครัวเรือนเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้กับประชาชน จะได้รับความสนับสนุนจากตำรวจ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทุกฝ่าย ว่าในกรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อแล้วไม่ว่าจะมีอาการป่วยหรือไม่ แต่หากบุคคลนั้นไม่สามารถกักตัวเองได้อย่างเคร่งครัดภายในสถานที่อยู่อาศัย เจ้าหน้าที่จะย้ายบุคคลนั้นไปกักตัวยังสถานที่ของรัฐ "ได้อย่างทันท่วงที"    
 

 
อย่างไรก็ตาม การที่อาโนใช้คำว่า ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือแสดงอาการเพียงน้อยนิด "ควรยอมจำนน" ต่อเจ้าหน้าที่ มิเช่นนั้นอาจถูกลงโทษที่อาจถึงขั้นต้องเข้าสู่เรือนจำ สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนไม่น้อย และก่อให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ว่าประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต กำลังจะนำ "มาตรการเด็ดขาด" แบบเดียวกับที่ใช้ปราบปรามยาเสพติดมาใช้กับการดำเนินงานด้านสาธารณสุข
 

 
ขณะที่นายแฮร์รี โรก โฆษกทำเนียบมาลากันยัง กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าการเข้าสู่สถานที่กักตัวของรัฐ "ไม่ใช่การจำคุก" รัฐบาลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด และห้องกักตัวมีสภาพดี มีของใช้พื้นฐานให้พร้อม และมีเครื่องปรับอากาศด้วย ปัจจุบันฟิลิปปินส์มีสถานที่กักตัวประมาณ 8,300 แห่ง รองรับประชาชนรวมกันได้ประมาณ 73,000 คน

แต่สถิติของกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ระบุว่า นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดมีผู้เข้าใช้บริการแล้วเพียง 32% จึงเกิดความกังวลเรื่องการที่ผู้ติดเชื้อแต่แสดงอาการน้อยหรือไม่มีอาการป่วย มองข้ามการกักตัวและยังคงใช้ชีวิตตามปกติ ซึ่งจะทำให้การควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโรคภายในชุมชนเป็นไปอย่างยากลำบาก.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24