อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

เลื่อนอีกยูเออีส่งยานสำรวจไปดาวอังคาร

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) จำเป็นต้องเลื่อนการส่งยานสำรวจ “โฮป” ไปสู่ดาวอังคาร อีกเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันพุธ เนื่องจากสภาพอากาศที่ฐานส่งในประเทศญี่ปุ่นไม่อำนวย พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 20.32 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่า สำนักงานสื่อสารองค์กร องค์การอวกาศยูเออี เผยทางทวิตเตอร์เมื่อวันพุธ ว่า หลังการประชุมหารืออย่างถี่ถ้วน กับบริษัทมิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรีส์ ของญี่ปุ่น องค์การอวกาศยูเออีตัดสินใจประกาศเลื่อน การส่งยานสำรวจดาวอังคาร “โฮป” จากวันพุธ (15 ก.ค.) ออกไปอีก เนื่องจากสภาพภูมิอากาศไม่มั่นคง ที่ฐานปล่อยในศูนย์อวกาศบนเกาะทาเนกาชิมา ทางภาคใต้ของญี่ปุ่น

กำหนดวันส่งยานครั้งใหม่ จะมีขึ้นในวันที่ 16 ก.ค. เวลา 20.43 น. ตามเวลามาตรฐานสากล (03.43 น. วันศุกร์ที่ 17 ก.ค.ตามเวลาในประเทศไทย)

ยานสำรวจโฮปกำหนดจะออกเดินทางจากศูนย์อวกาศทาเนกาชิมา ตอนเช้าวันพุธ โดยจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 เดือน เข้าสู่วงโคจรเหนือดาวอังคารในเดือน ก.พ. 2564 ซึ่งจะตรงกับครบรอบ 50 ปี การรวมตัวกันของ 7 นครรัฐ เป็นสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และทำให้ยูเออีกลายเป็นประเทศแรก ในประวัติศาสตร์ของโลกอาหรับ ที่สามารถส่งยานสำรวจไปสู่ดาวอังคารได้สำเร็จ

ยูเออี หนึ่งในประเทศผู้ส่งออกน้ำมันแห่งตะวันออกกลาง ประกาศแผนส่งยานอวกาศไปสู่ดาวอังคารครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2557 ส่วนหนึ่งของความพยายามพัฒนาความรู้ด้านเทคโนโลยี และเปิดโครงการอวกาศแห่งชาติ ในปี 2560 เพื่อพัฒนาความเชี่ยวชาญทางด้านวิทยาศาสตร์อวกาศ แก่พลเมืองของประเทศ และในเดือน ก.ย. 2562 นายฮัซซา อัล-มานซูรี กลายเป็นชาวยูเออีคนแรก ที่ขึ้นไปสู่อวกาศ โดยเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ด้วยยานโซยูซของรัสเซีย พร้อมกับนักบินอวกาศชุดที่ 61 ชาวอเมริกัน 2 คน และชาวรัสเซียอีก 1 คน.

เครดิตภาพ – AP, Twitter/Dubai Media Office
คลิป - The National


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22