อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

นาซาส่งยานสำรวจดาวอังคาร "เพอร์ซีเวียแรนซ์"

ยานสำรวจดาวอังคาร "เพอร์ซีเวียแรนซ์" ของนาซา ออกเดินทางสู่ดาวอังคาร โดยมีกำหนดลงจอดกลางเดือนก.พ. 2564 พฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ว่าจรวดแอตลาส ไฟฟ์ ของบริษัทยูไนเต็ด ลอนช์ อัลไลแอนซ์ ออกเดินทางจากฐานปล่อยจรวดหมายเลข 41 ภายในศูนย์อวกาศเคนเนดี บนแหลมคันนาเวอรัล ริมชายฝั่งรัฐฟลอริดา เมื่อเวลา 07.50 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี ( 18.50 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) เพื่อส่งยานสำรวจเพอร์ซีเวียแรนซ์ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) เดินทางสู่ดาวอังคาร
 

อย่างไรก็ตาม ยานเพอร์ซีเวียแรนซ์ไม่ได้เดินทางไปเพียงลำพัง เนื่องจากมี "อินจินิวอิตี" โดรนเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กร่วมทางไปด้วย และจะทำหน้าที่คอยสนับสนุนภารกิจสำรวจ "เป้าหมายจำเพาะเจาะจง" ให้กับยานเพอร์ซีเวียแรนซ์


 
สำหรับยานเพอร์ซีเวียแรนซ์เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจดาวอังคารเชิงซับซ้อนของนาซาในชื่อ "มาร์ส 2020" โครงสร้างของยานได้รับการออกแบบให้มีขนาดใกล้เคียงกับยานหุ่นยนต์สำรวจ "คิวริออสซิตี" ที่อยู่บนดาวอังคารตั้งแต่เดือนส.ค. 2555  โดยเป้าหมายของยานเพอร์ซีเวียแรนซ์ คือการลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคาร ในวันที่ 18 ก.พ. 2564 บริเวณที่เรียกว่า "ปล่องจาซีโร" ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 50 กิโลเมตร และนาซาเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้น่าจะเคยถูกปกคลุมด้วยน้ำ หลังผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ลักษณะทางกายภาพของปล่องจาซีโรเป็นดินโคลน

หุ่นจำลองของยานเพอร์ซีเวียแรนซ์
 
ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ปฏิบัติภารกิจบนดาวอังคาร ยานเพอร์ซีเวียแรนซ์จะหมั่นทำความสะอาดตัวเองโดยใช้ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์และเส้นใยไมโครไฟเบอร์ ในเวลาเดียวกันภายในห้องทดลองขนาดเล็กบนตัวยานสำรวจจะมีการกรองอากาศ 70 ครั้งต่อชั่วโมง และนาซาหวังเป็นอย่างยิ่งให้ภารกิจของโครงการมาร์ส 2020 ปูทางสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น นั่นคือการส่งมนุษย์เดินทางไปยังดาวอังคาร
 

 
อนึ่ง การส่งยานเพอร์ซีเวียแรนซ์ ซึ่งเป็นยานหุ่นยนต์สำรวจดาวอังคารลำที่ 3 ในรอบ 1 ทศวรรษ ต่อจากยานคิวริออสซิตี และยาน "อินไซต์" เมื่อปี 2561 นอกเหนือจากยาน "มาเวน" ที่โคจรรอบดาวอังคารเมื่อปี 2557 นั้น เกิดขึ้น 1 สัปดาห์ หลังจีนส่งยานสำรวจ "เทียนเหวิน-1" เดินทางสู่ดาวอังคาร และมีกำหนดลงจอดภายในเดือนก.พ.ปีหน้าเช่นกัน
 
นอกจากนี้ ยานสำรวจ "อามาล" ซึ่งเป็นภาษาอาหรับหมายถึง "ความหวัง" ของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) ออกเดินทางโดยอาศัยจรวดนำส่งของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา และมีกำหนดการเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารภายในอีกประมาณ 7 เดือน หรือภายในเดือนก.พ. 2564.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25