อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

ยูเอ็นเตือนอาเซียนใกล้เข้าสู่วิกฤติสังคม-เศรษฐกิจ

องค์การสหประชาชาติออกแถลงการณ์เตือน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังจะเข้าสู่ “วิกฤติสังคม-เศรษฐกิจ”จากผลพวงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะทำให้แผนดำเนินงานลดความยากจน ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา พลิกกลับ ศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 20.14 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ว่า เอกสารแจกจ่ายสื่อมวลชน ขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อวันพฤหัสบดี กล่าวว่า วิกฤติทางสังคมและเศรษฐกิจ เป็นภัยคุกคามทำลายการดำรงชีวิตของแรงงานนอกระบบ 218 ล้านในในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หากไม่มีรายได้ทางอื่น รวมทั้งระบบคุ้มครองทางสังคมอย่างเป็นทางการ หรือเงินเก็บออม เพื่อรองรับผลกระทบ คนทำงานและครอบครัวจะถูกผลักเข้าสู่ความยากจน และโครงการลดความยากจนหลายสิบปีที่ผ่านมา ต้องย้อนกลับไปใหม่อีก

ยูเอ็นทำนายว่า เศรษฐกิจทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะหดตัว 0.4 % ในปี พ.ศ. 2563 ขณะที่จำนวนเงินส่งกลับบ้าน ของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ทำงานอยู่ต่างแดน คาดว่าจะลดลงประมาณ 13 % เหลือ 10,0000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (313,562 ล้านบาท)

เอกสารเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ในภูมิภาค แก้ไข ปลวกทางการเงิน (fiscal termites ) ปัญหาต่างๆ ที่บั่นทอนงบประมาณ เช่น การหลีกเลี่ยงภาษี การกำหนดราคาโอน และการอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิล เพื่อให้สามารถออกงบกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ เพื่อช่วยเหลือประชากรที่เปราะบาง และกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ
จากภาวะราคาน้ำมันในตลาดโลกอยู่ในระดับต่ำในปัจจุบัน ถือเป็นโอกาสดีที่จะกลับการอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิล อินโดนีเซีย ประเทศประชากรมากที่สุดในภูมิภาค จำนวนเงินอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิลในปี 2563 จะมากกว่าเงินช่วยเหลือเหยื่อโควิด-19 และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

อาร์มิดา ซัลซิยาห์ อาลิสจาห์บานา ประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า นอกเหนือจากเพิ่มการจ่ายเงินประกันสังคม กลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ควรเน้นให้ความสำคัญกับการใช้จ่ายด้านสาธารณสุขด้วย
6 ใน 11 ประเทศของภูมิภาค รวมถึง 2 ประเทศขนาดใหญ่สุดคือ อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ อยู่ในชั้นต่ำสุดของการจัดอันดับ การใช้จ่ายด้านสาธารณสุข ในดัชนีการพัฒนามนุษย์ 5 ชั้น ของยูเอ็น โดยอีก 3 ประเทศอยู่ในชั้น 2 จากต่ำสุด ที่เหลืออีก 2 ประเทศอยู่ในชั้นกลาง

รายงานของยูเอ็นครอบคลุมทั้ง 10 ประเทศของกลุ่มอาเซียน ซึ่งประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ลาว กัมพูชา ไทย บรูไน มาเลเซีย เมียนมา สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และติมอร์-เลสเต เป็นประเทศที่ 11.

ภาพ – REUTERS
คลิป - CGTN 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 39