อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

เวียดนามยืนยันผู้เสียชีวิต คนที่ 2 จากโควิด-19

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตชาวเวียดนามเป็นคนที่ 2 ขณะที่ผู้ป่วยสะสมจากคลัสเตอร์ที่เมืองดานังเพิ่มเป็นมากกว่า 100 คน ภายในเวลาเพียงสัปดาห์เดียว เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 07.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามออกแถลงการณ์ยืนยันผู้เสียชีวิตคนที่ 2 จากโรคโควิด-19 คือ "ผู้ป่วยคนที่ 437" เสียชีวิตเมื่อคืนวันศุกร์ เป็นชายอายุ 61 ปี ชาวเมืองดานัง เป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาลดานังมานานระยะหนึ่งแล้ว เข้ารับการรักษาทั้งโรคไตเรื้อรัง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ภาวะหัวใจเต้นพริ้ว และเกาต์ โดยผู้ป่วยได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา และนับจากนั้นต้องสวมเครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา
 

 
ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามเพิ่มยืนยันผู้เสียชีวิตคนแรก คือ "ผู้ป่วยคนที่ 428" เป็นชายอายุ 70 ปี ชาวเมืองฮอยอัน โดยผู้เสียชีวิตคนแรกมีโรคประจำตัวหลายอาการเช่นกัน และมีประวัติการเดินทางไปยังเมืองดานังซึ่งอยู่ใกล้กัน
 
ขณะเดียวกัน รัฐบาลเวียดนามยืนยันการพบผู้ติดเชื้ออีก 12 คน อายุระหว่าง 2 ปี ถึง 78 ปี ทุกคนมีความเชื่อมโยงกับเมืองดานัง ซึ่งกำลังเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคครั้งใหม่ เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเมืองดานังเป็นอย่างน้อย 116 คน นับตั้งแต่กลับมาพบการติดเชื้อภายในประเทศเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกในรอบ 99 วัน
 

 
ส่วนสถิติผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดครั้งแรกเมื่อปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมา อยู่ที่อย่างน้อย 558 คน รักษาหายแล้ว 373 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน ด้านนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก กระตุ้นชาวเวียดนาม "ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นตูม" และยกระดับมาตรการตรวจคัดกรองเชิงรุกตามเมืองใหญ่ โดยเฉพาะที่กรุงฮานอย และเมืองโฮจิมินห์.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 46