อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

เกาหลีใต้ล็อกเจ้าลัทธิชินชอนจิ ขวางสอบสวน'โควิด-19'

ตำรวจเกาหลีใต้จับกุมผู้นำสูงสุดของลัทธิชินชอนจิ ฐานเจตนา "สร้างอุปสรรค" ให้กับเจ้าพนักงาน ในการสอบสวนหาผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยงซึ่งอาจได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 15.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ว่าตำรวจที่เมืองซูวอน ในจังหวัดคย็องกี ซึ่งเป็นเขตปริมณฑลของกรุงโซล จับกุมนายอี  มัน-ฮี อายุ 89 ปี ผู้ก่อตั้งและผู้นำสูงสุดของลัทธิชินชอนจิ ที่บ้านพัก เมื่อช่วงรุ่งสางของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังศาลอนุมัติการออกหมายจับ ฐานเจตนาขัดขวางกระบวนการทำงานของเจ้าพนักงาน ในการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 

 
ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนกล่าวหานายอี มัน-ฮี ยื่นเอกสารเท็จเพื่อปิดบังซ่อนเร้นข้อมูลของประชาชน ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมของลัทธิชินชอนจิ ตามโบสถ์หลายแห่งในเกาหลีใต้ ระหว่างเดือนก.พ.ถึงมี.ค.ที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่เมืองแทกู ส่งผลให้เกิดภาวะ "ซูเปอร์สเปรเดอร์" จาก“ผู้ป่วยคนที่ 31” เป็นหญิงอายุ 61 ปี ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมที่โบสถ์ของลัทธิชินชอนจิในเมืองแทกูอย่างน้อย 4 ครั้ง และเป็นเวลานานพอสมควรกว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะนำตัวเธอมาตรวจและรักษาได้
 
อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากข้อหาเกี่ยวกับการสอบสวนโรคโควิด-19 นายอี มัน-ฮี ยังจะถูกดำเนินคดีในข้อหายักยอกเงิน 5,600 ล้านวอน ( ราว 146.3 ล้านบาท ) จากกองทุนของลัทธิชินชอนจิ ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2527 และจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางศาสนาโดยไม่ได้รับอนุญาตหลายครั้ ระหว่างปี 2558 ถึง 2562 ด้านสำนักงานลัทธิชินชอนจิออกแถลงการณ์ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้น "ยังไม่ได้หมายความว่า" นายอี มัน-ฮี "คือผู้กระทำผิด"
 

 
ปัจจุบันเกาหลีใต้มีผู้ป่วยสะสมจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างน้อย 14,336 คน รักษาหายแล้ว 13,233 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 301 คน โดย 38% ของผู้ป่วยสะสมเป็นสมาชิกของลัทธิชินชอนจิ.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น