อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

กลาโหมสหรัฐยังไม่ฟันธง เหตุบึ้มที่เบรุต'เป็นการโจมตี'

ประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ กล่าวเกี่ยวกับเหตุระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน "อาจมาจากการโจมตีอันเลวร้าย" ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ "ยังไม่ให้ความเห็น" พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 08.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับสถานการณ์ระเบิดครั้งรุนแรงที่กรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน ว่าเขาได้หารือเรื่องดังกล่าวกับทหารระดับสูงหลายนายในกองทัพ และ "มีความเป็นไปได้" ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นผลจาก "ระเบิดบางประเภท" และ "ดูเหมือนเป็นการโจมตีอันเลวร้าย"
 
ทั้งนี้ ทรัมป์ยืนยันว่ารัฐบาลวอชิงตันอยู่เคียงข้างรัฐบาลและประชาชนเลบานอน และพร้อมมอบความช่วยเหลือทันทีที่ได้รับการร้องขอ อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐปฏิเสธขยายความเกี่ยวกับการตั้งสมมติฐานของตัวเอง ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว "ไม่ใช่อุบัติเหตุ"
 

 
ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสสหรัฐ แถลงแสดงความเสียใจและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับชาวเลบานอน แต่ปฏิเสธให้ความเห็นต่อทรรศนะของทรัมป์ ขณะที่กระทรวงกลาโหมในกรุงวอชิงตันมีท่าทีเพียงว่า "ไม่ทราบว่าผู้นำสหรัฐกล่าวถึงอะไร ขอให้ทุกฝ่ายที่มีข้อสงสัยประสานกับทำเนียบขาวโดยตรง"
 
ในเวลาเดียวกัน อิสราเอลรักษาท่าทีต่อเหตุการณ์ที่เลบานอนเช่นกัน แต่ยืนยันพร้อมมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ซึ่งรวมถึงการจัดส่งบุคลากรการแพทย์และเวชภัณฑ์ที่จำเป็น อนึ่ง เหตุระเบิดที่กรุงเบรุตเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน ก่อนศาลพิเศษของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ในกรุงเฮก เตรียมพิพากษาผู้ต้องหา 4 คนในคดีลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีราฟ ฮาริรี แห่งเลบานอน ด้วยวิธีคาร์บอมบ์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2548  ซึ่งบริเวณเกิดเหตุลอบสังหารฮาริรีอยู่ใกล้กับสถานที่ระเบิดครั้งนี้ แต่การตัดสินของยูเอ็นในวันศุกร์ที่ 7 ส.ค. จะไม่มีจำเลยมาร่วมรับฟัง เนื่องจากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ปฏิเสธส่งตัวชายทั้งสี่คนไปยังเนเธอร์แลนด์.

เครดิตภาพ : AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 33