อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

อิสราเอลเตือนคู่อริ หลังปฏิบัติการทางทหารในซีเรีย

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่าอิสราเอล "พร้อมทำทุกอย่างเพื่อปกป้องตัวเอง" และ "ศัตรูไม่ควรท้าทาย" หลังกองทัพอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งล่าสุดในซีเรีย พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 11.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แถลงเมื่อวันอังคาร หลังกองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ "ต่อเป้าหมายจำเพาะเจาะจง" ในซีเรีย โดยเน้นตามพื้นที่ชายขอบของที่ราบสูงโกลัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้ความพยายามโจมตีตามแนวพรมแดนของ "กองกำลังของฝ่ายศัตรู"  ด้วยการวางระเบิดตามแนวพรมแดน ว่าอิสราเอลพร้อม "ทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องตัวเอง" ขอให้ "บรรดาศัตรูทั้งหมด" ทบทวนท่าทีของตัวเองนับจากนี้ โดยเฉพาะกลุ่มฮิซบอลเลาะห์
 

 
ขณะที่พล.ท.เบนนี กันต์ซ รมว.กระทรวงกลาโหมของอิสราเอล กล่าวว่าแม้อิสราเอลไม่ประสงค์ให้มีการใช้ความรุนแรงภายในภูมิภาค แต่ไอดีเอฟพร้อมตอบโต้หากตกเป็นฝ่ายถูกคุกคามก่อน และเตือนว่า "อย่าท้าทาย" กับ "ความเอาจริง" ของอิสราเอล ในการการรักษาอธิปไตยและความมั่นคง รัฐบาลเทลอาวีฟไม่มีทางปล่อยรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ให้กลุ่มหัวรุนแรงใช้พื้นที่ในซีเรียเพื่อซ่องสุมและเตรียมกองกำลังไว้โจมตีอิสราเอล เช่นเดียวกับอิหร่านที่จะไม่มีทาง "เปิดสาขาของการก่อการร้าย" ในซีเรีย
 

 
ทั้งนี้ สถานการณ์ระหว่างอิสราเอล กับซีเรียและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในเลบานอน ตึงเครียดครั้งใหม่ตั้งแต่ต้นเดือนนี้ เมื่อหนึ่งในแกนนำภาคสนามของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติดามัสกัสของซีเรีย ซึ่งกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เชื่อว่าเป็นฝีมือของอิสราเอล หลังทั้งสองฝ่ายปะทะกันบริเวณชายแดนอิสราเอลกับเลบานอน เมื่อปลายเดือนที่แล้วด้วย
 
นอกจากนี้ อิสราเอลยังประกาศครั้งแรกอย่างเป็นทางการ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่านับจากนี้เลบานอน "ต้องร่วมรับผิดชอบ" กับเหตุรุนแรงข้ามพรมแดนในอนาคต และไอดีเอฟเสริมกำลังพลพร้อมสรรพาวุธตามแนวพรมแดนทางเหนือที่ติดกับเลบานอน ในระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ เมื่อปี 2549.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 37