อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

สหรัฐลั่นคุ้มครองนักเคลื่อนไหวฮ่องกง-ส่งรัฐมนตรีไปไทเป

รัฐบาลวอชิงตันยืนยัน “ความคุ้มครอง” ต่อนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศ และเตรียมส่งรมว.กระทรวงสาธารณสุขเยือนไต้หวัน ความเคลื่อนไหวที่จะสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับจีน พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 13.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ว่ารัฐบาลวอชิงตันเผยแพร่แถลงการณ์ของนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ว่า “สหรัฐและพันธมิตรประเทศโลกเสรี” จะร่วมกันปกป้องชาวฮ่องกงจาก “การใช้อำนาจเผด็จการ” ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน
 

ทั้งนี้ สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าสำนักงานตำรวจฮ่องกงต้องการจับกุม “ผู้ร้ายหนีคดี 6 คน” ซึ่งกระทำผิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ และลี้ภัยอยู่ในหลายประเทศ หนึ่งในนั้นคือนายแซมมวล ฉู่ ซึ่งอาศัยอยู่ในสหรัฐนาน 25 ปีแล้ว

อย่างไรก็ตาม “บุคคลซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุด” น่าจะเป็นนายนาธาน เหลา วัย 27 ปี เพื่อนสนิทของนายโจชัว หว่อง โดยเหลาเดินทางไปยังสหราชอาณาจักร ขณะที่หว่องยืนยันจะปักหลักอยู่ที่ฮ่องกง ทั้งเพื่อต่อสู้คดีและเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป
 


ในอีกด้านหนึ่ง สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจสหรัฐประจำกรุงไทเปเผยแพร่แถลงการณ์ว่า นายอเล็กซ์ อาซาร์ รมว.กระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐ มีกำหนดเยือนไต้หวัน แม้ไม่ได้ระบุว่าเมื่อใด แต่แน่นอนว่าจะเป็นความเคลื่อนไหวที่สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับรัฐบาลปักกิ่ง

ทั้งนี้ อาซาร์จะถือเป็นผู้แทนของรัฐบาลวอชิงตันคนแรกในรอบ 6 ปีที่เยือนกรุงไทเปอย่างเป็นทางการ ต่อจากนางจีนา แมคคาร์ธีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมสหรัฐ ในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อปี 2557 แต่ถือเป็นรัฐมนตรีปัจจุบันคนแรกของสหรัฐซึ่งเดินทางไปยังไต้หวัน แม้มีการสถาปนาความสัมพันธ์กับรัฐบาลปักกิ่งบนพื้นฐานของหลักการ "จีนเดียว" เมื่อปี 2522 เนื่องจากย้อนกลับไปเมื่อปี 2543 ผู้แทนของสหรัฐที่เดินทางเยือนกรุงไทเป คือนายรอดนีย์ สเลเทอร์ เป็นอดีตรมว.กระทรวงคมนาคม.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    62%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 15