อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

'เลบานอน'วอนช่วยเหลือ 'บึ้มเบรุต'ตายเกิน100เจ็บ4พัน

รัฐบาลเลบานอนขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลก หลังเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงเบรุต ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน และได้รับบาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 4,000 คน พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 15.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ว่านายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอับ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันพุธ ขอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากประชาคมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "มิตรประเทศ" เนื่องจากตอนนี้ประเทศขนาดเล็กอย่างเลบานอน กำลังเผชิญกับ "หายนะอย่างแท้จริง"  และยืนยันว่าจะจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มารับโทษตามกฎหมายให้ได้ แต่ยังไม่ได้กล่าวถึงความคืบหน้าของการสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุ


Al Jazeera English

ด้านสำนักงานกาชาดของเลบานอนให้ข้อมูลเพียงว่า เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานหลายแห่งและอาสาสมัครพลเรือน ร่วมกันเดินหน้าปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง โศกนาฏกรรมครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต "มากกว่า 100 คน" และ "ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน" แต่มีความเป็นไปได้สูงมากว่า สถิติจะเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ พร้อมทั้งยอมรับว่าการดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บมีอุปกสรรคอย่างมาก เพราะโรงพยาบาลอย่างน้อย 3 แห่งได้รับความเสียหายแทบราบเป็นหน้ากลองจากแรงระเบิด

หน่วยกู้ภัยช่วยกันเคลื่อนย้ายหนึ่งในผู้รอดชีวิตออกมาจากซากปรักหักพังของอาคาร
 
ขณะที่นายบาดรี ดาเฮอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกาการแห่งชาติของเลบานอน กล่าวว่าเขาเคยแจ้ง "ย่างน้อย 5 ครั้ง" ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา ไปยังหน่วยงานมีอำนาจ ว่าที่ท่าเรือในกรุงเบรุตมีการเก็บสารเคมีอันตรายอยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงการเก็บแอมโมเนียมไนเตรตไว้ในโกดังใกล้กับดอกไม้ไฟ และเรียกร้องให้มีการขนย้ายออกจากพื้นที่ ซึ่งอยู่ใกล้กับเขตที่อยู่อาศัยของประชาชน แต่ไม่ได้รับการตอบสนองอย่างจริงจัง


Al Jazeera English

ทั้งนี้ ดาเฮอร์ไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณของแอมโมเนียมไนเตรต แต่รัฐบาลเลบานอนยอมรับว่าภายในโกดังหมายเลข 12 ของท่าเรือในกรุงเบรุตมีการเก็บสารเคมีชนิดนี้ไว้มากถึง 2,750 ตัน เป็นระยะเวลานาน 6 ปีแล้ว และ "ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องรับรู้".

เครดิตภาพ : REUTERS, AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 34