อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

โลกออนไลน์สหรัฐล้อ'ทรัมป์' ออกเสียง'ไทยแลนด์'เพี้ยน

กลายเป็นประเด็นไวรัลอย่างรวดเร็วในสหรัฐ เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกเสียงประเทศไทย "ผิดสำเนียง" ระหว่างกล่าวเกี่ยวกับนโยบายด้านการค้า ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 08.51 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่เมืองไคลด์ ในรัฐโอไฮโอ เมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อเยี่ยมชมโรงงานของบริษัทเวิร์ลพูล ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านรายใหญ่ของประเทศ โดยผู้นำสหรัฐใช้โอกาสนี้ปราศรัยเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลวอชิงตัน ในการฟื้นฟูภาคการผลิตและกระตุ้นการส่งออกด้วย

ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวในช่วงหนึ่งเกี่ยวกับการที่เวิร์ลพูลได้รับการผ่อนผันครั้งล่าสุดจากคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของรัฐบาลวอชิงตัน เมื่อปี 2560 แต่ในเวลาเดียวกัน คู่แข่งในต่างประเทศของเวิร์ลพูลกลับไม่ต้องการแข่งขันบนพื้นฐานของความเท่าเทียม และหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ ด้วยการย้ายสายงานการผลิตไปยัง "ไตห์แลนด์" ( Thigh - ขาอ่อน ) และเวียดนาม ก่อนแก้ไขด้วยความรวดเร็วว่า "ไทยแลนด์"

พร้อมทั้งกล่าวต่อว่า เขามีความชื่นชอบอย่างมากในตัวของผู้นำทั้งสองประเทศ และทั้งคู่เป็นมิตรกับสหรัฐ "แต่นับจากนี้ทั้งสองประเทศจะไม่เป็นฝ่ายได้เปรียบอีกต่อไป" โดยไม่ได้ขยายความ
 
อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนและโลกออนไลน์ในสหรัฐซึ่งดูเหมือนจะจับผิดคำพูดของทรัมป์อยู่แล้ว ไม่รีรอที่จะหยิบยกการออกเสียงของประธานาธิบดีขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์และล้อเลียน.
 
เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    46%
  • ไม่เห็นด้วย
    54%

บอกต่อ : 134