อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

ระเบิดกรุงเบรุตปลุกชาวเลบานอน ประท้วงขับไล่'รัฐบาล'

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเลบานอนปะทะกับผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในกรุงเบรุต ซึ่งไม่พอใจอย่างหนักต่อการบริหารจัดการของรัฐ ทั้งก่อนและหลังการเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือ ขณะที่มีคำถามมากขึ้นเกี่ยวกับเรือบรรทุกสินค้าซึ่งขนแอมโมเนียมไนเตรตปริมาณมหาศาลมายังเลบานอน ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 11.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความั่นคงของเลบานอนกระจายกำลังลงพื้นที่หลายจุดในกรุงเบรุต เมื่อวันพฤหัสบดี โดยตรึงกำลังมากที่สุดบริเวณศูนย์ราชการ เพื่อควบคุมประชาชนจำนวนหนึ่งซึ่งรวมตัวกันประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหม่ ซึ่งชนวนเหตุของความำไม่พอใจมาจากประเด็นแอมโมเนียมไนเตรตน้ำหนักมากถึง 2,750 ตัน ที่มีการเก็บไว้ "โดยไม่ได้มาตรฐาน" ที่โกดังสินค้าของท่าเรือเบรุต


 
ทั้งนี้ สารเคมีดังกล่าวเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 150 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 5,000 คน อย่างไรก็ตาม ก่อนเกิดเหตุระเบิดครั้งนี้ เลบานอนกำลังเผชิญกับวิกฤติทางสังคมและเศรษฐกิจรุมเร้าอยู่แล้ว และสถานการณ์ปัจจุบันถือได้ว่าเลวร้ายที่สุด นับตั้งแต่สมัยสงครามกลางเมืองที่ยาวนานระหว่างปี 2518 ถึง 2533
 
ต่อมานางจอร์แดน เทรซี ซึ่งดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตเลบานอนประจำจอร์แดนมาตั้งแต่ปี 2560 ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อประท้วง "การไร้ธรรมาภิบาลอย่างสิ้นเชิง" ของรัฐบาลชุดปัจจุบัน และเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนตัวคณะผู้บริหารประเทศ
 

 
ในเวลาเดียวกัน ประเด็นที่มาของแอมโมเนียมไนเตรตทั้งหมดยังคงเป็นที่ข้องใจของหลายฝ่าย หลังมีการเปิดเผยในเบื้องต้นว่าสารเคมีทั้งหมดเดินทางมาพร้อมกับเรือบรรทุกสินค้า "โรซุส" เมื่อเดือนพ.ย. 2556 โดยเรือเดินทางมาจากจอร์เจียและมีปลายทางคือโมซัมบิก แต่เรือเข้าจอดเทียบท่าในกรุงเบรุตด้วยเหตุผลที่ยังไม่ชัดเจน และเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเลบานอนยึดแอมโมเนียมไนเตรตเอาไว้ และจนถึงตอนนี้ยังคงคลุมเครือว่า ใครคือผู้สั่งซื้อสินค้าทั้งหมดนี้
 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไซปรัสออกแถลงการณ์ยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับกระบวนการสืบสวนสอบสวนของรัฐบาลเบรุต และเอ่ยถึงนายอิกอร์ เกรชุสกิน นักธุรกิจชาวรัสเซียซึ่งเป็นเจ้าของเรือโรซุส ว่าอยู่ที่ไซปรัสจริง แต่ไม่ได้ถือหนังสือเดินทางของไซปรัส และยังไม่มีการควบคุมตัว อย่างไรก็ตาม สำนักงานตำรวจสากลในเลบานอนเชิญเกรชุสกินไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรือโรซุสแล้ว
 
ขณะที่สำนักงานการท่าเรือในกรุงไบรา เมืองหลวงของโมซัมบิก ออกแถลงการณ์ว่าทางการโมซัมบิก "ไม่เคยมีข้อมูลมาก่อน" ว่าเรือโรซุสมีปลายทางคือกรุงไบรา โดยให้ข้อมูลเพิ่มว่า ตามปกติการขอนำเรือจอดเทียบท่าต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รวมคลิปเหตุการณ์บึ้มสะท้านโลก กลางกรุงเบรุต-ตายพุ่ง!


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 35