อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

เลบานอนไม่ละประเด็น 'ปัจจัยภายนอก'เอี่ยวบึ้มเบรุต

ประธานาธิบดีของเลบานอนกล่าวว่า การสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุของการระเบิดมหาวินาศที่ท่าเรือเบรุต รวมถึงประเด็น "การแทรกแซงจากภายนอก" ไม่ว่าจะมาจากจรวด หรือวิธีอื่นใดก็ตาม ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 19.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ว่าประธานาธิบดีมิเชล อูน แถลงเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับความคืบหน้าของการสืบสวนสอบสวนเหตุระเบิดครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของเลบานอน  ที่ท่าเรือในกรุงเบรุต เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 150 คน และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 5,000 คน ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับ "ทุกประเด็นที่เป็นไปได้" ซึ่งรวมถึง "การแทรกแซงจากภายนอก" ด้วยจรวด ระเบิด หรือวิธีการอื่น
 

 
ทั้งนี้ อูนขยายความว่า ประเด็นแรกคือแอมโมเนียมไนเตรตน้ำหนักมากถึง 2,750 ตัน เข้าไปอยู่ภายในโกดังได้อย่างไรและเก็บไว้อย่างไร ประการที่สองคือการระเบิดเป็นผลจาก การละเลยต่อหน้าที่และขาดความเอาใจใส่ของผู้เกี่ยวข้องหรือไม่และมากน้อยเพียงใด และประการที่สามคือ "ความเป็นไปได้" ของปัจจัยจากภายนอก

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ผ่านพ้นเหตุระเบิดมหาวิปโยคครั้งนี้ ชาวเลบานอนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า "เป็นความผิดพลาดและความไร้ประสิทธิภาพ" ของรัฐบาล ซึ่งเป็นผลจากการคอร์รัปชั่นที่กัดกร่อนระบบการเมืองของประเทศมาเป็นเวลานาน ด้านรายงานบางกระแสระบุว่า อาจเกี่ยวข้องกับการเชื่อมโลหะบริเวณโกดังที่อยู่ใกล้กันซึ่งมีการเก็บพลุเอาไว้เป็นจำนวนมาก ขณะที่อิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนี้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20