อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

แจ้งข้อหาทุจริตอดีตรมว.คลังมาเลเซีย

อดีตรมว.คลังมาเลเซียซึ่งปัจจุบันเป็นแกนนำคนสำคัญของพรรคฝ่ายค้านถูกแจ้งข้อหาทุจริตโครงการก่อสร้างมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 20.09 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ว่า นายลิม กวง อึ้ง อดีตรัฐมนตรีคลังของมาเลเซีย ซึ่งปัจจุบันเป็นแกนนำคนสำคัญของพรรคฝ่ายค้านกิจประชาธิปไตย(ดีเอพี) และยังไม่เคยถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีอาญาจากการกวาดล้างของรัฐบาลชุดใหม่ของมาเลเซียเพื่อกวาดล้างฝ่ายตรงข้าม กล่าวว่า คดีที่เขาถูกแจ้งข้อหาทุจริตนั้นมีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
นายลิมวัย 59 ปีเดินทางมาขึ้นศาลสูงในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากถูกเจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามการทุจริตมิชอบเข้าจับกุมตัวเมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ในข้อหาทุจริตในโครงการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ทะเลในรัฐปีนังทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ สมัยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังช่วงปี 2551-2561 โครงการนี้มีมูลค่า 6,300 ล้านริงกิตหรือ 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
แต่เขาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าเรียกรับสินบนจากนักธุรกิจเพื่อแลกกับการได้มอบหมายให้ทำโครงการนี้ และยืนกรานที่จะต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ซึ่งเขาได้ประกันตัวไป แต่หากศาลตัดสินว่าผิดจริงตามข้อกล่าวหาต้องรับโทษจำคุก 20 ปี และยังจะต้องถูกแจ้งข้อหาทุจริตอีก 2 คดีในสัปดาห์หน้า

เครดิตภาพAFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19