อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

ผู้ประท้วงเลบานอนบุกสถานที่ราชการในกรุงเบรุต

สถานที่ราชการหลายแห่งในกรุงเบรุตได้รับความเสียหายจากการบุกรุกของผู้ประท้วง ซึ่งเข้าไปทำลายทรัพย์สินภายในอาคารเพื่อแสดงความโกรธแค้นต่อรัฐบาล จากเหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรือหลัก ซึ่งมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 07.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ว่าผู้ประท้วงชาวเลบานอนจำนวนมากบุกจู่โจมเข้าไปภายในอาคารที่ทำการของหลายกระทรวง และสำนักงานราชการอีกหลายแห่ง ในกรุงเบรุต เมื่อวันเสาร์ แล้วทำลายทรัพย์สินเพื่อแสดงความโกรธแค้นต่อรัฐบาล จากเหตุระเบิดครั้งรุนแรงที่ท่าเรือเบรุต เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 158 คน และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 6,000 คน โดยกลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่ยืนยันต้องการขับไล่กลุ่มขั้วอำนาจเก่า ซึ่งครองการเป็นรัฐบาลมานานกว่า 30 ปี
 

 
เบื้องต้นมีรายงานตำรวจนายหนึ่งเสียชีวิตจากเหตุปะทะกับฝูงชน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คน มีทั้งตำรวจและประชาชน ขณะเดียวกัน ผู้ประท้วงบุกเข้ายึดอาคารทำการของกระทรวงการต่างประเทศ และประกาศให้เป็น "ศูนย์บัญชาการของการปฏิวัติ" แต่อีกประมาณ 3 ชั่วโมงหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่บุกเข้ามาขับไล่กลุ่มผู้ประท้วงออกจากพื้นที่ จนมีการสลายการชุมนุม เมื่อช่วงรุ่งสางของวันอาทิตย์


 
ต่อมานายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอับ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ขอให้ชาวเลบานอนอยู่ในความสงบ และยืนยันว่าเขาจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ ทว่ายังไม่ได้บอกชัดเจนว่าเมื่อใด ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงเบรุตออกแถลงการณ์แสดงความสนับสนุนต่อ "สิทธิและเสรีภาพ" ในการชุมนุมประท้วง แต่ต้องไม่ใช้ความรุนแรง ด้านรัฐบาลเลบานอนปฏิเสธให้ความเห็นต่อท่าทีของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ
  
ในเวลาเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยของเลบานอนและนานาชาติยังคงทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ภายในท่าเรือเบรุต เพื่อค้นหาผู้สูญหายตามรายชื่อที่เหลืออีกอย่างน้อย 21 คน ทั้งนี้ ยังไม่มีความคืบหน้ามากนักเกี่ยวกับสาเหตุการระเบิดของแอมโมเนียมไนเตรต 2,750 ตัน ที่ส่งผลให้ท่าเรือและชุมชนใกล้เคียงในรัศมี 10 กิโลเมตรพังทลายภายในพริบตา ชาวเลบานอนส่วนใหญ่ยอมรับว่า "ผิดหวัง" และซากปรักหักพังจากแรงระเบิดรื้อฟื้นความทรงจำของหลายฝ่าย นำไปเปรียบเทียบกับความเสียหายจากสมัยสงครามกลางเมืองระหว่างปี 2518 ถึง 2530 โดยสิ่งปลูกสร้างหลายแห่งเพิ่งได้รับการบูรณะและฟื้นฟูจากสงคราม.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 21