อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

รมว.กระทรวงข่าวสารเลบานอนลาออก

นางมาดาล อับเดล ซาหมัด ลาออกจากตำแหน่งรมว.กระทรวงข่าวสารของเลบานอน เพราะ "รับไม่ได้" กับนโยบายของรัฐบาลตัวเอง หลังเกิดเหตุระเบิดมหาวินาศที่ท่าเรือในกรุงเบรุต จนมีผู้เสียชีวิตเกือบ 160 คน และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 6,000 คน อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 16.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ว่านางมาดาล อับเดล ซาหมัด แถลงเมื่อวันอาทิตย์ ว่าเธอลาออกจากตำแหน่งรมว.กระทรวงข่าวสารของเลบานอน โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพราะรัฐบาล "ล้มเหลว" ในการปฏิรูปและบริหารจัดการสถานการณ์ หลังเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือเบรุต เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 160 คน และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 6,000 คน
 

 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอับ ยังไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการต่อการมีรัฐมนตรีลาออกเป็นคนแรกจากเหตุระเบิดครั้งนี้ แต่กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าเขาเตรียมเสนอให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ "ซึ่งจะเป็นทางออกดีที่สุด" แต่ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด ท่ามกลางการประท้วงของประชาชนซึ่งเกิดบ่อยครั้งขึ้นอีกนับตั้งแต่เกิดเหตุ หลังหยุดไปในช่วงวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้บรรยากาศทางการเมืองตึงเครียดมากขึ้นอีกครั้ง


 

 
ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวซึ่งเป็นหนึ่งในทีมผู้เชี่ยวชาญของฝรั่งเศส ซึ่งลงพื้นที่สนับสนุนภารกิจค้นหาผู้สูญหายของหน่วยกู้ภัยเลบานอน ว่าแรงระเบิดจากแอมโมเนียมไนเตรตน้ำหนัก 2,750 ตัน ส่งผลให้เกิดหลุมขนาดใหญ่ที่มีระดับความลึกมากถึง 43 เมตร ภายในบริเวณท่าเรือ.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27