อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

ตำรวจฮ่องกงให้ "จิมมี ไหล่" ได้ประกันตัว

นายจิมมี ไหล่ นักธุรกิจด้านสื่อสารมวลชน และน.ส.แอกเนส จ้าว นักกิจกรรมการเมือง ได้รับอนุญาตจากตำรวจฮ่องกงให้ประกันตัว หลังถูกจับกุมเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ฐานกระทำผิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่บัญญัติโดยจีน พุธที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 08.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่าสำนักงานตำรวจมงก๊กในฝั่งเกาลูน พิจารณาอนุมัติให้นายจิมมี ไหล่ นักธุรกิจด้านสื่อสารมวลชนวัย 72 ปี ได้รับการประกันตัว เมื่อช่วงรุ่งสางของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ด้วยเงื่อนไขหลักทรัพย์ 300,000 ดอลลาร์ฮ่องกง ( ราว 1.2 ล้านบาท ) ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนจำนวนหนึ่งมารอให้กำลังใจ พร้อมถือหนังสือพิมพ์แอปเปิ้ล เดลี ฉบับวันอังคาร ที่มีการตีพิมพ์ภาพของไหล่ซึ่งเป็นเจ้าของ พร้อมข้อความว่า "แอปเปิ้ล เดลี จะสู้ต่อไป"
 

 
ทั้งนี้ ไหล่เป็นคนแรกในกลุ่ม "บุคคลต้องสงสัย" 10 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกงใช้อำนาจตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่บัญญัติโดยรัฐบาลปักกิ่ง ปฏิบัติการจับกุมตลอดทั้งวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่เป็นคนสุดท้ายที่ตำรวจอนุญาตให้ได้รับการประกันตัว โดยบุคคลที่ได้รับการประกันตัวเป็นคนแรก คือนายเอียน ไหล่ วัย 39 ปี บุตรชายคนเล็กของไหล่ ตามด้วยนายทิโมธี ไหล่ บุตรชายคนโต วัย 42 ปี  ซึ่งทั้งสองคนเผชิญข้อกล่าวหาเดียวกับบิดาคือ "สมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ"
 
ด้านน.ส.แอกเนส จ้าว นักเคลื่อนไหวหญิงวัย 23 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของนายโจชัว หว่อง และนายนาธาน เหลา ได้รับการประกันตัวด้วยวงเงิน 20,000 ดอลลาร์ฮ่องกง ( ราว 80,374.10 บาท ) โดยหญิงสาวกล่าวหลังออกจากสถานีตำรวจไท่โป พร้อมกับหว่องซึ่งมาให้กำลังใจด้วย ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอเป็นการกดขี่ข่มเหงทางการเมืองอย่างโจ่งแจ้ง และจริงอยู่ที่เธอเคยถูกจับกุมมาแล้วหลายครั้ง แต่สำหรับกรณีนี้เธอ "ไม่เข้าใจ" ว่าเพราะเหตุใดจึงถูกจับกุม
 

 
อนึ่ง เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ว่าไหล่และบุตรชายทั้งสองคน และจ้าว มีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลต่างประเทศ "แทรกแซง" กิจการภายในของฮ่องกง ด้วยการออกมาตรการคว่ำบาตร โดยบุตรชายของไหล่ทั้งสองคนจัดหา "ท่อน้ำเลี้ยง" ผ่านบัญชีเงินฝากหลายบัญชีที่ต้องเปิดนอกฮ่องกง ซึ่งนับตั้งแต่กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติมีผลบังคับใช้เมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา มีเงินเข้าสู่บัญชีทั้งหมดรวมแล้วมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง ( ราว 4 ล้านบาท ).

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25