อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

นานาชาติแข่งกับเวลา เร่งเก็บคราบน้ำมันที่มอริเชียส

ทีมงานเฉพาะกิจของสหประชาชาติ ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ตลอดจนชาวมอริเชียส ร่วมกันเร่งมือกำจัดคราบน้ำมันซึ่งรั่วไหลออกมาจากเรือบรรทุกสินค้าของญี่ปุ่น ที่เกยตื้นเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ท่ามกลางความกังวลเรื่องรอยแยกบนลำเรือที่มากขึ้นทุกขณะ พุธที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 09.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพอร์ตลูอิส ประเทศมอริเชียส เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่าสำนักงานประสานงานของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ประจำมอริเชียส ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ว่า "คณะผู้เชี่ยวชาญ" ของยูเอ็นเดินทางถึงมอริเชียสแล้ว เพื่อสนับสนุนความพยายามของทุกภาคส่วน ในการบรรเทาผลกระทบจากวิกฤติน้ำมันรั่วที่มีต่อทรัพยากรธรรมชาติและประชาชน "ให้เหลือน้อยที่สุด"
 

 
ในเวลาเดียวกัน ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจำนวน 6 คนของญี่ปุ่น เดินทางถึงมอริเชียสแล้วเช่นกัน ขณะที่เรือลาดตระเวนเลอ ชอมแปล็ง ของกองทัพฝรั่งเศส ซึ่งประจำการอยู่ที่เกาะเรอูนียง หนึ่งในดินแดนโพ้นทะเลภายใต้อธิปไตยของรัฐบาลปารีส และอยู่ใกล้กับมอริเชียสมากที่สุด เดินทางถึงพื้นที่พร้อมบุคลากร และอุปกรณ์เฉพาะทางน้ำหนักรวมมากกว่า 20 ตัน ที่รวมถึงเครื่องปั๊ม ชุดป้องกัน ทุ่นกักน้ำมันและเครื่องมือเก็บคราบน้ำมัน


 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีประวินด์ จักนาอุธ ผู้นำมอริเชียส ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านระบบนิเวศ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังยังไม่สามารถจัดการกับคราบน้ำมันประมาณ 1,000 ตัน ที่รั่วไหลออกมาจากเรือ "เอ็มวี วากาชิโอะ" ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสินค้าเทกองติดธงชาติปานามา ของบริษัทนางาชิกิ ชิปปิ้ง จากญี่ปุ่น และบริหารงานโดยมิตชูอิ โอเอสเค ไลน์ส ที่เกยตื้นใกล้กับแนวปะการัง ริมชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมาได้ พร้อมทั้งขอความช่วยเหลือโดยตรงไปยังรัฐบาลฝรั่งเศส ซึ่งเคยปกครองมอริเชียสระหว่างปี 2258 ถึง 2353


 

 
อนึ่ง ภารกิจครั้งนี้ถือเป็นการแข่งขันกับเวลาและความไม่แน่นอนอย่างมาก เนื่องจากบนเรือยังมีน้ำมันเหลืออยู่อีกประมาณ 2,000 ตัน และตัวเรือซึ่งได้รับความเสียหายจากการเกยตื้นชายฝั่ง "กำลังจะแยกออกจากกัน" ขณะที่ชาวมอริเชียสส่วนใหญ่ไม่พอใจรัฐบาลซึ่งดำเนินการล่าช้าเกินไป ส่งผลให้สถานการณ์วิกฤติถึงขนาดนี้ ขณะที่มิตชูอิ โอเอสเค ไลน์ส ยืนยันพร้อมรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด.

เครดิตภาพ : AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33