อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

ออสซีตายรายวันจากโควิดทุบสถิติอีก นิวเซาท์เวลส์หวั่นระลอกสอง

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตชาวออสเตรเลียมากกว่า 20 คนในวันเดียวเป็นครั้งแรก และผู้เสียชีวิตทั้งหมดยังอยู่ที่รัฐวิกตอเรีย ขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์มีความวิตกมากขึ้นกับการแพร่ระบาดระลอกสอง หลังพบผู้ป่วยรายวันเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พุธที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 10.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่านายดาเนียล แอนดรูว์ส มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย แถลงเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคดควิด-19 ในรัฐซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย ยืนยันผู้ป่วยใหม่ 410 คน เพิ่มสถิติผู้ติดเชื้อสะสมในพื้นที่เป็นอย่างน้อย 15,646 คน และคงเหลือผู้เข้ารับการรักษาอยู่ในระบบอีกอย่างน้อย 7,877 คน
 
อย่างไรก็ตาม สถิติผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 ในรัฐวิกตอเรียเพิ่มเป็นอย่างน้อย 267 คน หลังมีการยืนยันผู้เสียชีวิตอีก 21 คนภายในวันเดียว เป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่ทั้งระดับรัฐและระดับประเทศ โดยเป็นครั้งแรกด้วยที่ออสเตรเลียมีผู้เสียชีวิตรายวันจากโรคดังกล่าวมากกว่า 20 คน


SBS News

ทั้งนี้ แอนดรูว์สเชื่อว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในรัฐวิกตอเรีย "ผ่านจุดวิกฤติที่สุดแล้ว" แต่จำนวนผู้เสียชีวิตรายวัน "น่าจะเพิ่มขึ้นในอัตราแบบนี้ไปอีกระยะ" และเตือนฝ่ายต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ว่า หากทางการปล่อยให้ทุกคน "ใช้ชีวิตตามปกติ" ท่ามกลางสถานการณ์ "ไม่ปกติ" จะมีความเป็นไปได้มากที่รัฐวิกตอเรีย "ต้องล็อกดาวน์ตลอดปีหน้า" คือปี 2564 ซึ่งเขาไม่คิดว่าจะมีใครต้องการแบบนั้น ด้วยเหตุนี้จึงขอให้กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยตระหนักต่อส่วนรวม
 
ในวันเดียวกัน นางกลาดีส์ เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นรัฐมีประชากรมากที่สุดในประเทศและอยู่ติดกับรัฐวิกตอเรีย รายงานการพบผู้ติดเชื้อ 18 คนในรอบวันที่ผ่านมา จากจำนวนดังกล่าว 13 คนเป็นการติดเชื้อจากภายในชุมชน "เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง" ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยสะสมมีสถิติอยู่ที่อย่างน้อย 3,726 คน คงเหลืออยู่ในระบบอย่างน้อย 297 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 52 คน


SBS News

อย่างไรก็ตาม เบเรจิกเลียนยังไม่ใช่มาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยเหมือนรัฐวิกตอเรีย แต่กล่าวว่า "อาจเปลี่ยนแปลง" และย้ำเรื่องมาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากรัฐวิกตอเรีย ขณะเดียวกัน เธอกังวลเรื่องการเกิดคลัสเตอร์ใหม่หลายแห่ง จนต้องมีการปิดโรงเรียนในเมืองซิดนีย์อย่างน้อย 2 แห่งแล้ว
 
ส่วนสถิติสะสมทั่วทั้งออสเตรเลียเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ตามรายงานโดยกระทรวงสาธารณสุขในกรุงแคนเบอร์รา ยืนยันผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 22,127 คน เพิ่มขึ้น 428 คน แบ่งเป็น 410 คนที่รัฐวิกตอเรีย และอีก 18 คนที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ รักษาหายแล้ว 12,201 คน เพิ่มขึ้น 251 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 353 คน เพิ่มขึ้น 21 คน โดยมากกว่า 70% ของผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยอยู่ที่รัฐวิกตอเรีย อนึ่ง ออสเตรเลียเพิ่งยืนยันผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 ผ่านหลัก 200 คน เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 33