อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

เมืองใหญ่สุดของนิวซีแลนด์เข้าสู่การล็อกดาวน์รอบสอง

ชาวเมืองโอกแลนด์ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดจนถึงวันที่ 14 ส.ค. นี้ "เป็นอย่างน้อย" หลังมีการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับเชื้อจากภายในประเทศ เป็นครั้งแรกในรอบ 102 วัน พุธที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 11.41 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโอกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่าเมืองโอกแลนด์ซึ่งมีประชากรเกือบ 1.5 ล้านคน โดยเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์และตั้งอยู่บนเกาะเหนือ เข้าสู่มาตรการล็อกดาว์ระดับ 3 ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้อย่างน้อย 72 ชั่วโมง นับตั้งแต่เวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ( 07.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ส่วนพื้นที่อื่นในประเทศให้ยกระดับมาตรการจากระดับ 1 ขึ้นมาเป็น 2
 
ขณะที่ตำรวจตั้งจุดตรวจทั่วเมืองโอกแลนด์ตั้งแต่ก่อนถึงเวลา เพื่อย้ำเตือนประชาชนว่าภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ระดับ 3 นั้น ผู้ที่จะเดินทางเข้าสู่พื้นที่ได้ต้องแสดงเอกสารว่ามีที่อยู่ปัจจุบันคือเมืองโอกแลนด์เท่านั้น และขอความร่วมมือเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ในเวลาเดียวกัน บุคลากรสาธารณสุขกลับมาให้บริการตรวจคัดกรองแบบไดรฟ์ทรูอีกครั้ง ซึ่งมีประชาชนรอใช้บริการเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลกันไปกว้านซื้อสินค้ามากักตุน โดยเฉพาะอาหาร จนภาครัฐและผู้ประกอบการต้องเน้นว่า มีสินค้าเพียงพอสำหรับทุกคน


nzherald.co.nz

ทั้งนี้ ผู้นำหญิงของนิวซีแลนด์มอบหมายให้นพ.แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นผู้นำในการใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติควบคุมโรค ซึ่งนพ.บลูมฟิลด์แถลงหลังเมืองโอกแลนด์เริ่มเข้าสู่มาตรการล็กดาวน์ครั้งใหม่ ขอให้ประชาชนซึ่งทำงานและมีประวัติใช้บริการที่บริษัท "อเมริโคลด์" และ "ไฟแนนซ์ นาว" กักตัว 14 วัน เนื่องจากเป็นสถานที่ทำงานของผู้ป่วยที่มีการยืนยันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จำนวน 4 คน ว่าได้รับเชื้อจากภายในประเทศ หยุดสถิติปลอดเชื้อไว้ที่ 102 วันอย่างไรก็ตาม สถานประกอบการเอกชนทุกแห่งในประเทศต้องจัดทำคิวอาร์โค้ดลงทะเบียนด้านสาธารณสุขให้เสร็จภายใน 7 วัน นอกจากนี้ สถานอนุเคราะห์ผู้สูงอายุทุกแห่งในนิวซีแลนด์ให้อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 3 วันด้วย โดยผู้ที่เข้าและออกได้มีเพียงเจ้าหน้าที่เท่านั้น
 
สำหรับสถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในนิวซีแลนด์ ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ระบุจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 1,220 คน ยังคงเหลือผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอย่างน้อย 22 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน.

เครดิตภาพ : AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32