อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

"เม็กซิโก"ออกหมายจับ "19 อดีตบิ๊กตำรวจแก๊งโจร"

ผู้พิพากษาเม็กซิโกออกหมายจับกุม อดีตตำรวจ 19 นาย ในสังกัดสำนักงานตำรวจรัฐบาลกลาง ของรัฐบาลชุดแที่แล้ว รวมถึง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเม็กซิโกซิตี ตามข้อกล่าวหาเป็นแก๊งอาชญากรรม และฟอกเงิน พุธที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 22.03 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่า นายเฮซุส ออร์ตา อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจกรุงเม็กซิโกซิตี และตำรวจอีก 18 นาย ตกเป็นผู้ต้องสงสัยยักยอกเงินจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะปฏิบัติหน้าที่ในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีเอนริเก เปญา เนียโต ระหว่างปี พ.ศ. 2555 – 2561 โดยตำรวจทั้ง 19 นายถูกออกหมายจับ ฐานก่อตั้งเครือข่ายอาชญากรรม ที่มีสมาชิกมากกว่า 3 คน

ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ผู้นำเม็กซิโก เผยในระหว่างการแถลงข่าว ในกรุงเม็กซิโกซิตี เมื่อวันอังคารว่า การออกหมายจับกุม มีขึ้นหลังการตรวจสอบย้อนหลัง เงินในบัญชีของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งรวบตุมดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ออร์ตาเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่เริ่มรัฐบาลของเนียโต และต่อมาถูกโยกมาคุมสำนักงานตำรวจกรุงเม็กซิโกซิตี ก่อนจะลาออก ในเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว

ตำรวจอีก 18 นายที่ถูกออกหมายจับ รวมถึง นายฟรีดา มาร์ติเนซ อดีตเลขาธิการสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกคน ซึ่งสื่อเม็กซิโกระบุว่าเป็นลูกน้องคนสนิทของ นายมิเกล แอนเจล โอซาริโอ ชอง อดีตรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ที่ดำรงตำแหน่งเกือบตลอดช่วงรัฐบาลของเนียโต.

ภาพ – REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24