อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

ฝรั่งเศสพบผู้ป่วยโควิด-19 มากสุดนับตั้งแต่ผ่อนล็อกดาวน์

รัฐบาลฝรั่งเศสยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2,524 คนภายในวันเดียว เป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มลดระดับมาตรการล็อกดาวน์ เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวสะสมเพิ่มต่อเนื่องเป็นมากกว่า 30,000 คน พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 07.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศสออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศ ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมนับตั้งแต่พบผู้ป่วยคนแรกเมื่อปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนอย่างน้อย 206,696 คน โดยเพิ่มขึ้น 2,524 คนในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด เป็นการพบผู้ป่วยรายวันสูงสุดนับตั้งแต่รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์ระยะที่หนึ่ง เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา
 

ขณะเดียวกัน สถิติการพบผู้ติดเชื้อเฉลี่ยในรอบ 7 วันที่ผ่านมายังเพิ่มขึ้นเป็น 1,810 คน เป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. และเป็นค่าเฉลี่ยการพบผู้ป่วยรายสัปดาห์เกิน 1,000 คนเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกันแล้ว ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตในรอบวันเดียวกันคือ 18 คน เพิ่มสถิติผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 ในฝรั่งเศสเป็นอย่างน้อย 30,371 คน ทั้งนี้ ฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกนอกทวีปเอเชียซึ่งพบผู้ป่วยและยืนยันผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าว

นายฌ็อง กัสเต็กซ์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ( คนซ้าย ) สนทนากับแพทย์ของโรงพยาบาลมงต์เปลลิเยร์

ด้านนายกรัฐมนตรีฌ็อง กัสเต็กซ์ กล่าวระหว่างลงพื้นที่เมืองมงต์เปลลิเยร์ ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ว่าฝรั่งเศสยังคงเผชิญความเสี่ยงสูงมากของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกสอง ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง "จะยากแก่การควบคุม" แม้รัฐบาลกลางประกาศมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าในในสถานที่ปิด ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา แต่เขาต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง "เพิ่มความเข้มงวด" ในการบังคับใช้มาตรการนี้อีก หลังจากนั้นปรากฏภาพตำรวจในหลายเมืองเริ่มตั้งด่าน "เพื่อตรวจสอบ" การสวมหน้ากากอนามัยของประชาชน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30