อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

อิสราเอลถล่มฉนวนกาซา ตอบโต้การส่งลูกโป่งระเบิด

กองทัพอิสราเอลโจมตีหนักหน่วงทั้งทางบกและทางอากาศต่อเป้าหมายในฉนวนกาซา หลังมี "ลูกโป่งระเบิด" ลอยข้ามเขตแดนอย่างต่อเนื่อง พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 14.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่ากองกำลังทางบกและทางอากาศปฏิบัติการโจมตีต่อเป้าหมายอย่างจำเพาะเจาะจงในฉนวนกาซา เป็นคืนที่สองติดต่อกัน เพื่อทำลายฐานที่มั่นของกลุ่มฮามาส ซึ่งปกครองดินแดนแห่งนี้มานานกว่า 1 ทศวรรษ โดยยังไม่มีรายงานความเสียหายและความสูญเสียอย่างเป็นทางการ


ทั้งนี้ ปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวของไอดีเอฟเกิดขึ้นเพื่อตอบโต้ที่อีกฝ่ายยังไม่หยุดส่งลูกโป่งที่มีการห้อยวัตถุระเบิด ให้ลอยข้ามเขตแดนมาแล้วมากกว่า 20 ลูก นับตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ โดยลูกโป่งส่วนใหญ่ระเบิด และก่อให้เกิดเพลิงไหม้ในพื้นที่ของอิสราเอล ด้านกลุ่มฮามาสไม่ได้ยอมรับหรือปฏิเสธการเป็นผู้ส่งลูกโป่งครั้งนี้ ที่อิสราเอลกล่าวหามาตลอดว่าเป็น "กลยุทธ์ใหม่" ตั้งแต่ปี 2561 แต่เผยว่าไอดีเอฟเน้นการยิงโจมตีภาคพื้นดินข้ามจุดผ่านแดนราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา
 
 
ขณะเดียวกัน ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอิสราเอลประกาศระงับการส่งเชื้อเพลิงทุกประเภทข้ามแดนเข้าสู่ฉนวนกาซา "อย่างไม่มีกำหนด" และลดรัศมีการล่องเรือจับปลาจากชายฝั่งฉนวนกาซาให้เหลือเพียง 8 ไมล์ทะเล จากปกติคือ 15 ไมล์ทะเล ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ซึ่งมาตการปิดล้อมทางทะเลเรียกเสียงประณามอย่างหนักจากกลุ่มฮามาส
 
อนึ่ง อิสราเอลกับกลุ่มฮามาสสู้รบกันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนในรอบ 1 ทศวรรษที่ผ่านมา แม้สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) อียิปต์ และกาตาร์ ร่วมกันเจรจาให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงหยุดยิงครั้งใหม่ได้เมื่อปีที่แล้ว แต่ในทางปฏิบัติแทบไมได้ผล.

เครดิตภาพ : AFP
  
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 52