อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

สหรัฐกล่าวหาอิหร่านคุกคามเรือสินค้าในทะเลสากล

กองทัพสหรัฐกล่าวหาเจ้าหน้าที่ของอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่ง "นานหลายชั่วโมง" ในเขตน่านน้ำสากลของช่องแคบฮอร์มุซ พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 16.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่าศูนย์บัญชาการกลางสหรัฐ ( เซนต์คอม ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่ากองกำลังของอิหร่านพร้อมเรือ 2 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ "ซีคิง" ทำการยึดเรือบรรทุกน้ำมันและสารเคมีชื่อ "วิลา" ในเขตน่านน้ำสากลของช่องแคบฮอร์มุซ และมีการส่งเจ้าหน้าที่้ขึ้นไปบนเรือ
 
แม้รายงานของเซนต์คอมไม่ได้ระบุชัดเจนว่า กองกำลังของอิหร่านหมายถึงหน่วยงานใด แต่ตามบริบทแล้วน่าจะเป็นกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ทั้งนี้ เรือวิลลาเป็นพาหนะติดธงชาติไลบีเรีย อยู่ระหว่างเดินทางจากเมืองอัล-ฮัมริเยาะห์ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) ไปยังท่าเรืออีกแห่งหนึ่งของประเทศ ตั้งอยู่ที่เมืองคอร์ ฟากกัน ริมอ่าวโอมาน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ของอิหร่านยึดไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง ระหว่างที่เรือกำลังเดินทางผ่านน่านน้ำสากล ก่อนปล่อยให้เรือเดินทางต่อไป
    

อนึ่ง กองทัพสหรัฐยืนยันว่าไม่มีบทบาทในทางใดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนรัฐบาลเตหะรานยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับรัฐบาลยูเออี.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27