อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

'เวียดนาม'ไม่รออีกแล้ว สั่งซื้อวัคซีนต้านโควิดของรัสเซีย

รัฐบาลเวียดนามสั่งซื้อวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากรัสเซีย ขณะที่กำลังต่อสู้กับวิกฤติการแพร่ระบาดครั้งใหม่จากภายในประเทศ ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 16.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ว่าสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของเวียดนาม ( วีทีวี ) รายงานเมื่อวันศุกร์โดยอ้างข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของเวียดนาม ว่าได้ประสานงานไปยังรัฐบาลรัสเซีย เพื่อลงทะเบียนขอซื้อวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่อีกฝ่ายพัฒนาแล้ว แต่ยืนยันว่าในเวลาเดียวกันรัฐบาลฮานอยเดินหน้าโครงการพัฒนาวัคซีนของตัวเองไปด้วย คาดว่าน่าจะสามารถใช้งานได้จริงภายในสิ้นปีหน้า
 

 
ขณะที่หนังสือพิมพ์ตวยเตรรายงานเพิ่มเติมว่า วัคซีนที่รัฐบาลเวียดนามสั่งซื้อมีจำนวนประมาณ 50 ถึง 150 ล้านโดส โดยบางส่วนรัสเซียจะให้เปล่าไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีฝ่ายใดออกมายืนยันว่า การส่งมอบวัคซีนระหว่างรัสเซียกับเวียดนามจะเกิดขึ้นเมื่อใด และราคาทั้งหมดมีประมาณเท่าใด
 

 
ปัจจุบันเวียดนามมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 มากกว่า 900 คน และเสียชีวิตแล้ว 21 คน โดยสถานการณ์เริ่มรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่มีการพบผู้ติดเชื้อจากภายในประเทศเป็นคนแรกในรอบ 99 วัน ที่เมืองดานัง เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ด้านรัฐบาลรัสเซียประกาศเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตั้งชื่อวา "สปุตนิก ไฟฟ์" ( Sputnik V ) ให้สอดคล้องกับ "สปุตนิก วัน" ( Sputnik I ) ซึ่งเป็นดาวเทียมดวงแรกของโลก และผลิตโดยสหภาพโซเวียต
 

 
แม้หลายฝ่ายยังคงมี "ข้อกังขา" เกี่ยวกับวัคซีนดังกล่าว และต้องการให้มีการทดสอบเป็นวงกว้างกว่านี้  แต่รัสเซียยืนยันความปลอดภัย และเดินหน้าผลิตวัคซีนล็อกแรกออกสู่ตลาดภายในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 52