อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

หมอใหญ่นิวซีแลนด์มั่นใจคุมโควิดรอบใหม่ได้

อธิบดีกรมควบคุมโรคของนิวซีแลนด์เชื่อมั่นในมาตรการด้านสาธารณสุขของประเทศ ว่าจะสามารถตอบสนองได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อการแพร่ระบาดครั้งใหม่ของโรคโควิด-19 ขณะที่นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น พิจารณา "ความเป็นไปได้" ของการเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งทั่วไป เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 12.06 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ว่านพ.แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมควบคุมโรคของนิวซีแลนด์ แถลงเมื่อวันเสาร์ เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศ ว่าจำนวนผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,258 คน โดยมีการยืนยันผู้ติดเชื้อใหม่ 7 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยคงเหลือในระบบเพิ่มเป็นอย่างน้อย 56 คน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่อย่างน้อย 22 คน
 
สำหรับผลการสอบสวนโรคของผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่พบว่า 6 คนมีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ที่เมืองอ็อกแลนด์ เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมกลุ่มนี้เป็นอย่างน้อย 54 คน และยังอยู่ในขั้นสอบสวนอีกคนหนึ่ง แต่เบื้องต้นเจ้าพนักงานสอบสวนโรคค่อนข้างเชื่อมั่นว่า ผู้ป่วยรายนี้มีความเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ที่เมืองอ็อกแลนด์


nzherald.co.nz

ทั้งนี้ นพ.บลูมฟิลด์ยืนยันประสิทธิภาพของมาตรการตรวจคัดกรองและสอบสวนโรค พร้อมทั้งให้ความเชื่อมั่นกับทุกฝ่ายว่าจะสามารถควบคุมสถานการร์ได้ เพราะนับตั้งแต่พบผู้ป่วยกลุ่มแรก 4 คน จากการติดเชื้อภายในประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 102 วันที่เมืองอ็อกแลนด์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่สามารถสอบสวนแกะะรอยเส้นทางโรค และติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดได้ทั้งหมด แม้ต่อมามีผู้ป่วย 2 คนจากต่างเมือง แต่การที่ทั้งคู่เพิ่งเดินทางมาที่เมืองอ็อกแลนด์ การสอบสวนโรคจึงรวดเร็วขึ้น
 
อนึ่ง นิวซีแลนด์มีกำหนดจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในวันที่ 19 ก.ย. นี้ แต่การกลับมาพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศอีกครั้งจนถึงขั้นต้องมีการล็อกดาวน์เมืองอ็อกแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศจนถึงวันที่ 26 ส.ค. นี้ เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากฝ่ายค้าน ว่านโยบายควบคุมพรมแดนของนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น "มีความผิดพลาด" และตั้งคำถามเรื่องการปิดบังข้อมูล ด้านผู้นำนิวซีแลนด์ปฏิเสธข้อกล่าวหาของอีกฝ่าย แต่ยอมรับว่ากำลังพิจารณาว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36