อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

ทรัมป์เพิ่มแรงบีบ "ไบต์แดนซ์" ให้ขาย "ติ๊กต๊อก"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งเพิ่มแรงกดดันบริษัทแม่ของ “ติ๊กต๊อก” ซึ่งอยู่ที่จีน “ต้องถ่ายโอนทรัพย์สินทั้งหมด” ในสหรัฐ ภายใน 90 วัน เพื่อแลกกับการไม่ถูกแบน นอกเหนือจากการบรรลุข้อตกลงขายกิจการตามกำหนด เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 13.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่าเขาได้ลงนามในคำสั่งพิเศษของฝ่ายบริหาร กำหนดระยะเวลาภายใน 90 วันนับจากวันลงนามคือ 14 ส.ค.ว่าบริษัทไบต์แดนซ์ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่ง “ต้องถ่ายโอนกรรมสิทธิ์ทรัพย์สินทั้งหมดในสหรัฐ” ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการดำเนินงานของบริษัทติ๊กต๊อก 
 

ทั้งนี้ ทรัมป์ยืนยันการมีเหตุผล และหลักฐานมีน้ำหนักจนสามารถเชื่อถือได้ว่า ไบต์แดนซ์ “กำลังจะดำเนินการบางอย่าง เพื่อสร้างความเสียหายให้กับความมั่นคงของสหรัฐ” พร้อมทั้งเน้นว่า “ทรัพย์สิน” ที่ไบต์แดนซ์ต้องถ่ายโอน รวมถึงข้อมูลทั้งหมดของผู้ใช้บริการติ๊กต๊อกในอเมริกา ที่มีมากกว่า 100 ล้านคนด้วย
 


แม้บริษัทไมโครซอฟต์ยืนยันกำลังเจรจากับไบต์แดนซ์เพื่อขอซื้อ “กิจการทั้งหมด” ของติ๊กต๊อก ไม่เพียงแต่เฉพาะในสหรัฐเท่านั้น แต่ในระยะหลังไบต์แดนซ์สงวนท่าทีมากขึ้นเรื่องการพูดคุยกับไมโครซอฟต์ 

อย่างไรก็ตาม ไบต์แดนซ์กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ เตรียมนำรัฐบาลวอชิงตันเข้าสู่กระบวนการในชั้นศาล หลังทรัมป์ออกคำสั่งแรกว่าติ๊กต๊อก "เป็นภัยต่อความมั่นคง" และต้องยุติกิจการทั้งหมดในอเมริกา หากภายในระยะเวลา 45 วันนับจากวันที่ 8 ส.ค.ซึ่งเป็นวันลงนามคำสั่งนี้ ไบต์แดนซ์ "ไม่บรรลุข้อตกลง" ขายกิจการทั้งหมดในสหรัฐ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

บอกต่อ : 30