อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

ญี่ปุ่นรำลึก 75 ปี การยอมจำนนในสงครามโลกครั้งที่สอง

ชาวญี่ปุ่นร่วมกันรำลึกเนื่องในวันครบรอบ 75 ปี "วันอนุสรณ์การยุติสงคราม" ซึ่งเป็นวันที่ญี่ปุ่นประกาศยอมรับความปราชัยในสงครามโลกครั้งที่สอง เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 14.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ว่าสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะและสมาเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ เสด็จพระราชดำเนินไปยังศูนย์การประชุมนิปปอน บูโดกัน ในกรุงโตเกียว เมื่อวันเสาร์ เพื่อทรงเป็นประธานในพิธีรำลึกเนื่องในวาระครบรอบ "วันอาลัยผู้เสียชีวิตในสงครามและภาวนาเพื่อสันติภาพ" หรือ "วันอนุสรณ์การยุติสงคราม" โดยในวันนี้เมื่อ 75 ปีที่แล้ว คือวันที่ 15 ส.ค.2488 สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะทรงยอมรับปฏิญญาพอตสดัม ปูทางสู่การยอมจำนนในสงครามโลกครั้งที่สองอย่างเป็นทางการ ด้วยการลงนามเป็นลายลักษณ์อักษร เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ปีเดียวกัน

สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น
 
ทั้งนี้ สมเด็จพระจักรพรรดิพระราชทานพระราชดำรัสแก่คณะรัฐมนตรี และตัวแทนคณะบุคคลที่เข้าร่วมพิธี มีใจความในตอนหนึ่งว่า ช่วงเวลาหลังสงครามโลกครั้งที่สองผ่านพ้นมาเป็นเวลานานมากแล้ว ท่ามกลางความสงบหลังสงครามคืออดีตที่ชาวญี่ปุ่นจดจำและรำลึกถึงด้วยความเสียใจ พระองค์ทรงหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าความสูญเสียและความเสียหายแบบเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นในสงครามโลกครั้งที่สอง จะไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ
 

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนของพิธิรำลึกที่ประเทศเพื่อนบ้านของญี่ปุ่นคือจีน เกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือ จับตาอย่างใกล้ชิดมาตลอด คือการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้ายาสุคุนิ ในกรุงโตเกียว แม้ผู้นำญี่ปุ่นยังคง "รักษาธรรมเนียม" ด้วยการส่งเครื่องไหว้ไปแทน แต่มีรัฐมนตรี 4 คนเดินทางไปยังสุสานที่แห่งนี้ หนึ่งในนั้นคือนายชินจิโร โคอิซุมิ รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อม วัย 39 ปี บุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรีจุนอิจิโร โคอิซุมิ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2559 ที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลญี่ปุ่นปรากฏตัวที่ศาลเจ้ายาสุคุนิ.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29