อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

สหรัฐตั้งหน่วยศึกษา "ปรากฏการณ์ลึกลับทางอากาศ"

กระทรวงกลาโหมสหรัฐจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับ "ปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้" เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 16.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ว่ากระทรวงกลาโหมของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เรื่องการจัดตั้งหน่วยงานใหม่ชื่อ "คณะทำงานตรวจสอบปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้" ( ยูเอพีทีเอฟ ) มีวัตถุประสงค์เพื่อ "ส่งเสริมความเข้าใจ และการตรวจสอบอย่างลึกซึ้ง" ต่อปรากฏการณ์ดังกล่าว โดยนายเดวิด นอร์ควิสต์ รมช.กระทรวงกลาโหมจะทำหน้าที่ควบคุมหน่วยงานแห่งนี้ ที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลวอชิงตันมีความวิตกกังวลมาเป็นเวลานานแล้วเกี่ยวกับการปรากฏตัวของ "วัตถุบินแปลกประหลาด" หรือไม่สามารถระบุได้ ที่เรียกกันจนคุ้นหูว่า "ยูเอฟโอ" วนเวียนใกล้กับฐานทัพสหรัฐหลายแห่ง ซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงต่ออากาศยานและสิ่งก่อสร้างที่อยู่ภายในฐานทัพ

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้หลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นความพยายามสอดแนมจากระยะไกล มากกว่าที่วัตถุดังกล่าวจะเดินทางมาจากนอกโลก แต่ในเวลาเดียวกันมีการตั้งข้อสังเกตว่า สหรัฐกำลังพยายาม "ปรับเปลี่ยนมุมมองและการรับรู้" ของสังคมต่อเรื่องนี้ จากการที่รัฐบาลวอชิงตันเลี่ยงการใช้คำว่ายูเอฟโอมากขึ้นในระยะหลัง


ABC NewsABC News


ABC News

 
อนึ่ง คณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐมีมติเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา ให้เพนตากอนและประชาคมข่าวกรองของสหรัฐเยยแพร่รายงานต่อสาธารณชนเกี่ยวกับ "ปรากฏการณ์ซึ่งไม่สามารถอธิบายได้" หลังกองทัพสหรัฐเผยแพร่คลิปสั้น 3 คลิป ระบุว่าเป็นช่วงเวลาที่อากาศยานของสหรัฐกำลังเผชิญกับ "วัตถุประหลาด"

ขณะที่เพนตากอนยอมรับเมื่อเดือนธ.ค. 2560 ว่ายังคงสานต่อโครงการตรวจสอบ "วัตถุและปรากฏการณ์แปลกประหลาด" อย่างลับ ๆ แม้ก่อนหน้านั้นประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2555 ว่ายุติการดำเนินงานในเรื่องนี้ไปแล้ว.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35