อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

กูเกิ้ลโวยรัฐบาลออสเตรเลียเตรียมออกกม.ต้านผูกขาด

กูเกิ้ลเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกแห่งแรก “ที่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ” ต่อการที่รัฐบาลออสเตรเลียเตรียมออกกฎหมาย “เก็บค่าคอนเทนต์” จากเจ้าของแพลตฟอร์ม จันทร์ที่ 17 สิงหาคม 2563 เวลา 13.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ว่าบริษัทกูเกิ้ลออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับการที่รัฐบาลออสเตรเลียของนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน เสนอร่างกฎหมายเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าด้วยการที่บริษัทเทคโนโลยีต้องบรรลุข้อตกลงเรื่องผลตอบแทนกับสำนักข่าวหรือบริษัทผู้ผลิตเนื้อหาในออสเตรเลีย ก่อนมีการนำข้อมูลไปเผยแพร่บนแพลตฟอร์มเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า ว่าหากมีการบังคับใช้กฎหมายนี้จริง “มีแต่จะส่งผลร้าย” ต่อผู้ผลิตเนื้อหา และผู้ใช้บริการ
 


ทั้งนี้ กูเกิ้ลอ้างว่ารัฐบาลออสเตรเลียต้องการข้อมูลย้อนหลังเกี่ยวกับประวัติการสืบค้น ให้กับผู้ประกอบการด้านข่าวสารภายในประเทศ เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ “ด้านการยกระดับ” อย่างไรก็ตาม กูเกิ้ลยืนยันการเป็นพันธมิตรกับสำนักงานสื่อหลายแห่งในออสเตรเลียอยู่แล้ว โดยข้อตกลงมีมูลค่า “มหาศาล” และกูเกิ้ลช่วยโฆษณาให้มีการกดเข้าชมเว็บไซต์เหล่านั้น รวมกันปีละ “หลายพันล้านครั้ง” แทนที่รัฐบาลแคนเบอร์ราจะส่งเสริมความร่วมมือแบบนี้ กลับออกกฎหมาย “ที่ไร้เหตุผลสิ้นเชิง”
 
 


ด้านผู้นำออสเตรเลียและเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นยังไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการต่อปฏิกิริยาแรกของกูเกิ้ล ที่มีต่อแผนการนี้ แต่มอร์ริสันเคยกล่าวว่า จำเป็นต้องผลักดันเรื่องนี้หลังเจรจากับบรรดาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกมานานกว่า 1 ปี “แต่ไม่คืบหน้า” ซึ่งหากสภาอนุมัติออกมาเป็นกฎหมาย ออสเตรเลียจะเป็นประเทศแรกของโลกที่สามารถ “ให้ความคุ้มครองด้านผลประโยชน์” กับผู้ผลิตเนื้อหาภายในประเทศ และอาจขยายไปถึงธุรกิจดิจิทัลแบบอื่นในอนาคต.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น