อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

สหรัฐฟ้องอดีตหน่วยรบพิเศษเป็นสายลับให้รัสเซีย

รัฐบาลวอชิงตันดำเนินคดีกับอดีตเจ้าหน้าที่ "กรีนเบอเรต์" ฐานจารกรรมข้อมูลลับทางทหารให้กับรัสเซีย ซึ่งบทลงโทษสูงสุดคือการจำคุกตลอดชีวิต เสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2563 เวลา 12.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ว่ากระทรวงยุติธรรมของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เรื่องการจับกุมนายปีเตอร์ ราฟาเอล ดีซิบินสกี เดบบินส์ ปัจจุบันอายุ 45 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่เมืองเกนส์วิลล์ ในรัฐเวอร์จิเนีย และเคยรับราชการสังกัดหน่วยรบพิเศษ "กรีนเบอเรต์"  ของกองทัพสหรัฐ ฐานเป็นจารชนให้กับรัฐบาลมอสโก
 
ข้อมูลตอนหนึ่งจากสำนวนของอัยการระบุว่า เดบบินส์ได้รับการว่าจ้างจากหน่วยงานด้านข่าวกรองของรัสเซีย ตั้งแต่ปี 2539 ก่อนที่เดบบินส์จะเข้ารับราชการทหาร แต่ในเวลานั้นเดบบินส์ซึ่งมีเชื้อสายรัสเซียจากฝั่งมารดา กำลังศึกษาอยู่ที่เมืองเชลยาบินสก์ และได้พบกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของรัสเซีย
 

 
เมื่อบรรลุข้อตกลงทำงานร่วมกัน เดบบินส์ได้ชื่อเป็นภาษารัสเซียว่า "อิการ์ เลซิคอฟ" แต่งงานกับหญิงสาวชาวรัสเซียซึ่งเป็นบุตรของทหารนายหนึ่งในกองทัพรัสเซีย หลังจากนั้นเดบบินส์เข้ารับราชการในกองทัพสหรัฐ อีกไม่กี่ปีต่อมา เดบบินส์แจ้งกลับไปยังกรุงมอสโก ว่าเขาต้องการลาออกจากราชการ แต่อีกฝ่าย "กดดัน" ให้อยู่ต่อ และ "โน้มน้าว" ให้หาทางเปลี่ยนไปสังกัดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ จนมาลงตัวที่กรีนเบอเรต์ เมื่อปี 2544 โดยเดบบินส์ได้มีโอกาสไปประจำการที่เยอรมนีและอาเซอร์ไบจาน พร้อมทั้งสิทธิระดับสูงในการเข้าถึงข้อมูลลับ
 
อย่างไรก็ตาม เดบบินส์ออกราชการในที่สุดเมื่อปี 2548 แต่ยังคงติดต่อ "อย่างสม่ำเสมอ" กับเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย และการติดต่อครั้งสุดท้ายอย่างเป็นทางการ คือเมื่อปี 2554 ซึ่งเดบบินส์แจ้งไปยังกรุงมอสโก ว่าเขาย้ายบ้านไปที่กรุงวอชิงตัน เพื่อศึกษาต่อและทำงานไปด้วย
 
ทั้งนี้ เดบบินส์ถูกดำเนินคดีในข้อหาสมคบคิดกับการจารกรรมข้อมูลลับทางทหารให้กับรัฐบาลต่างชาติ ความผิดที่บทลงโทษสูงสุดคือการจำคุกตลอดชีวิต.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น