อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

"ดับเบิลเฮอริเคน" จ่อถล่มพื้นที่ชายฝั่งสหรัฐ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศ "ภาวะภัยพิบัติ" ครอบคลุมรัฐลุยเซียนาและเครือรัฐเปอร์โตริโก ซึ่งเสี่ยงได้รับความเสียหายอย่างนักจากเฮอริเคน "มาร์โก" และพายุโซนร้อน "ลอรา" ที่กำลังสะสมพลังใกล้เป็นเฮอริเคน โดย "แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน" ที่อเมริกาต้องเจอกับพายุขนาดใหญ่ 2 ลูกจากอ่าวเม็กซิโกพร้อมกัน จันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2563 เวลา 08.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งให้รัฐลุยเซียนาและเครือรัฐเปอร์โตริโกอยู่ภายใต้ภาวะภัยพิบัติ เพื่อเตรียมรับการส่งมอบความช่วยเหลือที่จำเป็นจากรัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตัน เนื่องจากพื้นที่ทั้งสองแห่งเผชิญกับความเสี่ยงที่จะได้รับอิทธิพลจากเฮอริเคน "มาร์โก" และพายุโซนร้อน "ลอรา" แต่มีรายงานว่าคำสั่งของผู้นำสหรัฐอาจครอบคุลมอีกหลายรัฐ หลังผู้ว่าการรัฐหลายแห่งในพื้นที่เสี่ยงทยอยส่งเรื่องมายังทำเนียบขาวอย่างต่อเนื่อง
 

 
ขณะที่รายงานของศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ ( เอ็นเอชซี ) ระบุว่าเฮอริเคนมาร์โกกำลังก่อตัวอยู่ในอ่าวเม็กซิโก ห่างจากปากแม่น้ำมิสซิสซิปปีลงไปทางใต้ประมาณ 480 กิโลเมตร  เคลื่อนตัวมุ่งหน้าทิศเหนือด้วยความเร็วประมาณ 22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีระดับความเร็วลมประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 1 ตามมาตรวัดพายุซัฟเฟอร์-ซิมป์สัน คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่แผ่นดินที่รัฐลุยเซียนา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ ในวันจันทร์ที่ 24 ส.ค. นี้ตามเวลาท้องถิ่น
 

 
ด้านชาวเปอร์โตริโกกำลังเผชิญกับอิทธิพลของพายุโซนร้อนลอรา ซึ่งก่อให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงเป็นวงกว้าง และคลื่นพายุซัดฝั่งระดับสูง ตลอดจนกระแสไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ ในเวลาเดียวกันความรุนแรงของพายสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับเฮติและสาธารณรัฐโดมินิกัน มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน และ 3 คนตามลำดับ นอกจากนี้ จาเมกาและคิวบาเผชิญกับอิทธิพลของพายุลอราเช่นกัน แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายอย่างเป็นทางการ
 
อย่างไรก็ตาม เอ็นเอชซีประเมินว่าเฮอริเคนลอรามีแนวโน้มยกระดับความรุนแรงเป็นเฮอริเคนระดับ 2 หรืออาจถึง 3 ตามมาตรวัดพายุซัฟเฟอร์-ซิมป์สัน โดยระดับความเร็วลมอาจสูงถึง 178 กิดลเมตรต่อชั่วโมง  และพายุมีทิศทางเคลื่อนตัวเข้าสู่รัฐลุยเซียนาด้วย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 150 ปี ที่ประเทศในแถบนี้ที่เฮอริเคน 2 ลูก ก่อตัวพร้อมกันในอ่าวเม็กซิโก.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น