อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

เกาหลีใต้ปิดโรงเรียนในโซล หลังโควิดกลับมาแพร่หนัก

รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งให้โรงเรียนทั้งหมดในกรุงโซลและพื้นที่ใกล้เคียงกลับมาเรียนออนไลน์จนถึงวันที่ 11 ก.ย. นี้ เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19 กลับมาวิกฤติ ท่ามกลางความกังวลเรื่องการพบผู้ติดเชื้อไวแสดงอาการมากขึ้น และเตรียงคนไข้ที่กำลังจะเต็มโควตา อังคารที่ 25 สิงหาคม 2563 เวลา 09.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) รายงานเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ของเกาหลีใต้ ว่าในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 1 คน เพิ่มสถิติผู้เสียชีวิตสะสมเป็นอย่างน้อย 310 คน อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 1.73% ขณะที่มีผู้ได้รับการรักษาหายอีก 67 คน เพิ่มสถิติของผู้ที่หายป่วยเป็นอย่างน้อย 14,286 คน คิดเป็น 79.61%
 
ส่วนสถิติเกี่ยวกับผู้ป่วยสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 17,945 คน เพิ่มขึ้น 280 คนในรอบวันที่ผ่านมา แบ่งเป็น 16 คนเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และอีก 264 คนได้รับเชื้อจากภายในประเทศ พบมากที่สุดในกรุงโซล 134 คน ตามด้วยจังหวัดคย็องกีที่อยู่ติดกัน 63 คน และเมืองอินชอน 15 คน ส่วนที่เหลือกระจายกันอยู่ในพื้นที่อื่น
 

ด้านสถานการณ์ของคลัสเตอร์ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ณ เวลานี้ คือที่โบสถ์ซารัง เจอิล ชานกรุงโซล มีผู้ป่วยยืนยันอย่างน้อย 875 คน เพิ่มขึ้น 34 คน ซึ่งการที่คลัสเตอร์ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันอยู่ใกล้กับกรุงโซล และเมืองหลวงของเกาหลีใต้ยังคงเป็น "พื้นที่สีแดง" ของการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กระทรวงศึกษาธิการของเกาหลีใต้จึงประกาศเมื่อวันอังคาร ให้โรงเรียนทุกแห่งและทุกระดับรวมถึงอนุบาล ในกรุงโซล เมืองอินชอน และจังหวัดคย็องกี กลับไปเรียนออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. จนถึงวันที่ 11 ก.ย. นี้ "เป็นอย่างน้อย" เนื่องจากสถานกาณ์การแพร่ระบาดของโรคอยู่ในระดับวิกฤติ
 

 
ขณะที่นายปาร์ค นยอง-ฮู รมว.กระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ เรียกร้องบุคลากรการแพทย์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแพทย์จบใหม่ ให้กลับมาทำงานก่อน โดยยืนยันจะมีการเจรจากันอย่างแน่นอนเมื่อวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้คลี่คลาย โดยการผละงานประท้วงดังกล่าวยืดเยื้อตั้งแต่ต้นเดือนนี้ คัดค้านแผนเพิ่มโควตานักศึกษาแพทย์ ซึ่งบรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมองว่าเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย "ที่ไม่จำเป็น" เพราะตอนนี้เกาหลีใต้ยังมีบุคลากรในสายงานนี้เพียงพอ
 

อนึ่ง การที่อัตราการติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุกลับมาเพิ่มแรงกดดันให้กับระบบสาธารณสุขของเกาหลีใต้ด้วย ที่โรงพยาบาลแห่งแห่งยอมรับว่าเตียงผู้ป่วยกำลังจะเต็มจำนวน ในเวลาเดียวกัน อัตราการพบผู้ติดเชื้อซึ่งยังไม่แสดงอาการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย โดยจากสถิติผู้ป่วยยืนยัน 3,039 คน ระหว่างวันที่ 11 ถึง 24 ส.ค. ที่ผ่านมา พบว่า 15.5% ไม่แสดงอาการ ทั้งที่สถิติเมื่อช่วงต้นเดือนนี้อยู่ที่ประมาณ 6%.

เครดิตภาพ : AFP
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น