อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

การซื้อขายติ๊กต๊อกอาจต้องให้รัฐบาลจีน "เห็นชอบ"

จีน "เพิ่มความเข้มงวด" กับการส่งออกเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ ว่าอาจต้องได้รับ "การอนุมัติขั้นสุดท้าย" จากรัฐบาลกลางก่อน ความเคลื่อนไหวที่อาจมีผลต่อการซื้อขายกิจการในสหรัฐของติ๊กต๊อก อาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม 2563 เวลา 13.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ว่ากระทรวงพาณิชย์ของจีนเผยแพร่รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นการ "แก้ไข" รายชื่อสินค้าส่งออกควบคุม ครอบคลุมการจำหน่ายสู่ต่างประเทศไม่ว่าด้วยวัตถุประสงค์ทางทหารหรือเพื่อกิจการพลเรือน โดยรวมถึง "ปัญญาประดิษฐ์เกี่ยวกับการแนะนำเนื้อหาส่วนบุคคล" "การวิเคราะห์เนื้อหาที่เป็นลายลักษณ์อักษร" และ "เทคโนโลยีการจดจำเสียง"
 

ทั้งนี้ การจำหน่ายวิทยาการดังกล่าวให้กับต่างประเทศ "อาจไม่สามารถเกิดขึ้นได้" หากไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง แม้เอกสารของกระทรวงพาณิชย์จีนไม่ได้ระบุชื่อของบริษัทและผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีประเภทใด แต่ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวที่ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี  เกิดขึ้นในขณะที่บริษัทไบต์แดนซ์และบริษัทเทนเซ็นต์ของจีน กำลังเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากรัฐบาลวอชิงตัน ให้ขายกิจการในอเมริกาของติ๊กต๊อกและวีแชทตามลำดับ "ภายในระยะเวลาที่กำหนด" มิเช่นนั้นทั้งสองแอปพลิเคชันจะถูกปิดกั้นการใช้งานในสหรัฐ
 

 
อนึ่ง กระบวนการทำงานของแอปพลิเคชันทั้งสองรายการมีการใช้อัลกอริทึม ที่มีแนวโน้มสูงว่าจะเข้าข่ายเป็น "สินค้าส่งออกควบคุมด้านเทคโนโลยี" ขณะเดียวกันยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการปรับแก้เงื่อนไขนี้มีผลบังคับใช้เมื่อใด แต่สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าไบต์แดนซ์ "ควรทบทวนอย่างรอบคอบและจริงจัง" เพื่อยุติการพูดคุยกับบริษัทของสหรัฐ ที่แสดงความประสงค์ขอซื้อกิจการของติ๊กต๊อก ซึ่งตอนนี้มีทั้งไมโครซอฟต์ ทวิตเตอร์ เน็ตฟลิกซ์ และออราเคิล.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 39