อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

เผย"คิมจอง-อึน"โชว์ศพผีหัวขาด "อาเขย"ที่สั่งประหาร

นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เผยต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในระหว่างการพบปะประชุมสุดยอด ว่า เขาสั่งให้นำศพอาเขย ที่ถูกประหารชีวิตด้วยปืน ปตอ. ในสภาพศีรษะถูกตัดขาดจากร่าง วางไว้ที่บันไดทำเนียบรัฐบาล ในกรุงเปียงยาง เพื่อข่มขวัญเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายอื่นๆ ไม่ให้คิดท้าทายอำนาจตามอย่าง ศุกร์ที่ 11 กันยายน 2563 เวลา 23.12 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่า นายจาง ซอง-แต๊ก อาเขยที่เคยเป็นพี่เลี้ยง หัวหน้าคณะที่ปรึกษา ขณะที่ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบันของเกาหลีเหนือขึ้นครองอำนาจ และเป็นหนึ่งในผู้นำทรงอิทธิพลในรัฐบาลเปียงยาง ถูกกำจัดด้วยข้อหากบฏและทุจริต ในเดือน ธ.ค. 2556

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เผยต่อนายบ๊อบ วู้ดวอร์ด ผู้สื่อข่าวสายสืบสวนสอบสวนระดับตำนาน ของหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ และเรื่องราวถูกถ่ายทอดลงในหนังสือชื่อ “เรจ” ที่กำหนดตีพิมพ์ออกวางแผงจำหน่าย ในวันที่ 15 ก.ย.ที่จะถึง โดยทรัมป์เผยว่า เขาได้รับการบอกเล่าจากนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ว่า คิมสั่งให้นำศพนายจาง ที่ถูกประหารชีวิต วางไว้ที่ขั้นบันไดอาคารทำเนียบรัฐบาล ในกรุงเปียงยาง โดยนำศีรษะที่ถูกตัดขาด วางไว้บนหน้าอกศพ

รัฐบาลเกาหลีเหนือไม่เคยระบุอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับวิธีการประหารชีวิตนายจาง แต่รายงานข่าวและแหล่งข่าวจำนวนมาก ระบุตรงกันว่า ใช้ปืนต่อสู้อากาศยานยิง

การเปิดเผยของทรัมป์ ที่ดูเหมือนต้องการจะแสดงให้เห็นถึงความสนิทสนมระหว่างเขากับคิม นับเป็นครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐ ที่มีการเอ่ยถึงการตัดศีรษะนายจาง
นายจาง ซอง-แต๊ก ครองยศ พลเอก กองทัพบก ขณะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2556 ด้วยวัย 67 ปี ในตำแหน่งรองประธานคณะกรรมการกลาโหมแห่งชาติ ซึ่งเป็นตำแหน่งทรงอิทธิพลสูงสุดอันดับ 2 รองจากผู้นำประเทศ จางสมรสเมื่อปี 2515 กับ พลเอกหญิง คิม คยอง-ฮี น้องสาวคนเดียวของ นายคิม จอง-อิล ผู้นำเกาหลีเหนือคนที่แล้ว และบิดาของ นายคิม จอง-อึน ผู้นำคนปัจจุบัน จางและคยอง-ฮี มีบุตรด้วยกัน 1 คน แต่เสียชีวิตเมื่อปี 2549 ขณะมีอายุได้ 29 ปี ปัจจุบันนางคิม คยอง-ฮี ยังมีชีวิต อยู่ในกรุงเปียงยาง อายุ 74 ปี.

เครดิตภาพ – Bob Woodward, AFP
คลิป - CBS Evening News

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

บอกต่อ : 35