อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

ครม.ญี่ปุ่นชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อจักรพรรดิ

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ผู้นำญี่ปุ่นคนใหม่ นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระจักรพรรดิ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่ ท่ามกลางความท้าทายจากทั้งภายในและภายนอก พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 07.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่าสมเด็จพระจักรพรรดิเสด็จออก ณ พระราชวังอิมพีเรียล ในกรุงโตเกียว เมื่อช่วงค่ำของวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่
 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน สภาผู้แทนราษฎรมีมติเสียงข้างมาก ให้ซึงะ วัย 71 ปี ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 99 ของญี่ปุ่น ต่อจากนายชินโซ อาเบะ ซึ่งลาออกก่อนครบวาระเนื่องจากปัญหาสุขภาพ โดยในขณะที่อาเบะถือเป็นผู้นำรัฐบาลยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศ คือ 8 ปีติดต่อกัน ซึงะถือเป็นนายกรัฐมนตรี "คนแรกอย่างเป็นทางการ" ในรัชศกเรวะ
 
หลังเสร็จสิ้นการเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระจักรพรรดิ ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่าคณะรัฐมนตรีของเขามีภารกิจหลักคือ "การสานต่อและปฏิรูป" บ่งชี้การเดินหน้านโยบายหลักตามแนวทางของอาเบะ ซึ่งซึงะร่วมงานด้วยนานร่วม 10 ปี และได้รับความไว้วางใจจากอดีตนายกรัฐมนตรีในฐานะคนสนิทและ "มือขวา" ประจำกาย


 
ขณะที่รัฐมนตรีส่วนใหญ่ยังคงเป็นบุคคลเดิม ไม่ว่าจะเป็นนายทาโร อาโสะ ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงการคลัง นายโทชิมิตสึ โมเตงิ รมว.กระทรวงการต่างประเทศ นายฮิโรชิ คาจิยามะ รมว.กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม และนายชินจิโร โคอิสุมิ รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อม
 
อย่างไรก็ตาม ซึงะโยกนายทาโร โคโนะ จากกระทรวงกลาโหมให้ไปดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงความปลอดภัยสาธารณะและการบริหารจัดการภัยพิบัติ แล้วแต่งตั้งนายโนบุโอะ คิชิ น้องชายของอาเบะ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการแทน และนายคัตสึโนบุ คาโตะ รับตำแหน่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรีคนใหม่
 
อนึ่ง การขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองของซึงะเกิดขึ้นท่ามกลางแรงกดดันรอบด้านทั้งภายในและต่างประเทศ โดยเฉพาะวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่นตกต่ำหนักที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งซึงะเคยกล่าวถึงการเตรียมขึ้นภาษีผู้บริโภคจากอัตราปัจจุบันคือ 10% และความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับต่างประเทศ โดยเฉพาะกับจีน เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ และสหรัฐ ซึ่งจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พ.ย. นี้.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13