อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

เพนตากอนประกาศแผนขยายทัพเรือให้ทันจีน

กระทรวงกลาโหมสหรัฐประกาศแผนการส่งเสริมสมรรถนะให้กับกองทัพเรือ ด้วยการจัดหาพาหนะขับเคลื่อนทางน้ำ "อีกเป็นจำนวนมาก" เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อ "ความท้าทาย" จากกองทัพเรือจีน พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 08.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ว่านายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ แถลงเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับแผนการยกระดับแสนยานุภาพของกองทัพเรือในชื่อโครงการ "ฟิวเจอร์ ฟอร์เวิร์ด" ( Future Forward ) ซึ่งเอสเปอร์กล่าวว่าจะเป็นการ "ปรับกลยุทธ์" ด้วยการขยายกองเรือจากปัจจุบันมีอยู่ 293 ลำ ให้เป็น "มากกว่า 355 ลำ" หมายความว่าเพนตากอนต้องการงบประมาณเพิ่มขึ้นขึ้น "อีกหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ" สำหรับใช้จ่ายตั้งแต่ตอนนี้ให้ครอบคลุมจนถึงปี 2588
 

 
ทั้งนี้ เอสเปอร์ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับประเภทของเรือที่ต้องการจัดซื้อเพิ่มเติม โดยกล่าวรวมเพียงว่ากองทัพเรือต้องการ "พาหนะขนาดเล็กในจำนวนมากขึ้น" ทั้งเรือขับเคลื่อนบนผิวน้ำ เรือดำน้ำ และพาหนะสะเทินน้ำสะเทินบก ตลอดจนอากาศยานไร้คนขับซึ่งสามารถโดยสารไปกับเรือบรรทุกเครื่องบินได้ ซึ่งจะเพิ่มขีดความสามารถให้กับกองทัพเรือของสหรัฐในอนาคต เพื่อตอบสนอง "ผลกระทบอย่างเฉียบพลัน" ที่สามารถจู่โจมได้ทั้งจากทางอากาศ บนผิวน้ำและใต้ทะเล


Bloomberg QuickTake News

ขณะเดียวกัน รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการทดสอบประสิทธิภาพ "ซี ฮันเตอร์" ( Sea Hunter ) นวัตกรรมเรือขับเคลื่อนไร้คนขับบนผิวน้ำ ที่คาดว่าจะสามารถเข้าประจำการได้ภายในอีก 2 เดือน หลังดำเนินการทดสอบมานานกว่า 3 ปี
 
การประกาศดังกล่าวของเพนตากอนเกิดขึ้นหลังการเผยแพร่รายงานประจำปีเกี่ยวกับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) เมื่อต้นเดือนนี้ มีสาระสำคัญในตอนหนึ่งว่า ปัจจุบันพีแอลเอมีกองทัพเรือขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยจำนวนเรือหลากหลายประเภทรวมถึงเรือดำน้ำรวมกัน "มากกว่า 350 ลำ"
 
แม้เอสเปอร์ยืนยันว่าศักยภาพของทหารเรือสหรัฐ "แข็งแกร่งกว่า" ทหารเรือจีน แต่ยอมรับว่าพัฒนาการทหารของจีนถือเป็น "ภัยคุกคามร้ายแรงด้านความมั่นคง" ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12