อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

รัสเซียชี้สหรัฐบงการจัดม็อบไล่รัฐบาลเบลารุส

ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่า สหรัฐวางแผนให้เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเบลารุสตั้งแต่ปีที่แล้ว และใช้เงินกับเรื่องดังกล่าวไปแล้วมากกว่า 600 ล้านบาท พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 09.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่าสำนักข่าวกรองต่างประเทศของรัสเซีย ( เอสวีอาร์ ) เผยแพร่แถลงการณ์ของผู้อำนวยการ คือนายเซอร์เก นาริชกิน เมื่อวันพุธ ระบุอย่างตรงไปตรงมา ว่าสหรัฐวางแผนให้เกิดการประท้วงขับไล่รัฐบาลเบลารุสตั้งแต่ปีที่แล้ว ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลวอชิงตันใช้งบประมาณไปแล้ว 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อการนี้ ( ราว 623.66 ล้านบาท )
 

 
ทั้งนี้ เงินจำนวนดังกล่าวเป็นการลงทุน "ผ่านเครือข่ายที่เรียกว่าองค์กรสนับสนุนประชาธิปไตย" แล้วมีการถ่ายโอนต่ออย่างเป็นลำดับขั้น จนถึง "การฝึกฝน" ให้กับกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในหลายประเทศซึ่งอยู่ติดกับเบลารุส โดยใช้กลยุทธ์แบบเดียวกับ "การปฏิวัติสี"  เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนโครงสร้างของระบบการปกครองตั้งแต่ฐานราก
 

 
ขณะเดียวกัน นาริชกินกล่าวถึงน.ส.สเวตลานา ทิคานอฟสกายา อดีตครูสอนภาษาอังกฤษ วัย 38 ปี ซึ่งกลายเป็นแกนนำของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเบลารุส จากการที่เธอลงสมัครรับเลือกตั้งแทนสามี คือนายเซอร์เด ทิคานอฟสกายา บล็อกเกอร์อิสระซึ่งตอนนี้กำลังรับโทษจำคุก ว่าทิคานอฟสกายาและเครือข่ายนักเคลื่อนไหวอีกหลายคน "อยู่ภายใต้อิทธิพลของสหรัฐอย่างหนักแน่น"  รายงานของเอสวีอาร์ระบุด้วยว่า รัฐบาลวอชิงตันยังเป็น "ท่อน้ำเลี้ยง" ให้กับบล็อกเกอร์หลายคน แต่ไม่ได้เจาะจงชื่อของบุคคลใด
 

 
ด้านกระทรวงการต่างประเทศของลิทัวเนียแสดงความไม่พอใจต่อเรื่องนี้ โดยกล่าวว่าเป็นเรื่องที่รัสเซีย "แต่งขึ้น" และพูดซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอด 6 ปีที่ผ่านมา หรือนับตั้งแต่วิกฤติการเมืองภายในยูเครน อนึ่ง รัฐบาลลิทัวเนียซึ่งปัจจุบันให้สถานะผู้ลี้ภัยกับทิคานอฟสกายา ประกาศผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดด้านวีซ่าให้กับชาวเบลารุสด้วย
 
ในอีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของเบลารุสควบคุมตัวน.ส.มาเรีย โคเลสนิโควา หนึ่งในแกนนำฝ่ายต่อต้านรัฐบาล เข้าสู่เรือนจำและดำเนินคดีในข้อหาเจตนาบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ ขณะที่ทำเนียบขาวและกระทรวงการต่างประเทศในกรุงวอชิงตันยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ ต่อข้อกล่าวหาของหน่วยข่าวกรองรัสเซีย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10