อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

เมียนมาตายจากโควิดเกือบ 50 คน อายุน้อยสุด 13 ปี

สถิติผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในเมียนมา เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นอย่างน้อย 46 คน หนึ่งในนั้นเป็นเด็กอายุเพียง 13 ปี ขณะที่ผู้ป่วยสะสมใกล้ถึง 4,000 ราย พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 10.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเมียนมาออกแถลงการณ์เมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 73 คน เพิ่มสถิติผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 3,894 คน อยู่ในอันดับ 5 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย
 
ขณะที่สถิติสะสมของผู้ที่หายป่วยแล้วมีอย่างน้อย 908 คน โดยรัฐบาลเมียนมา "ปรับเกณฑ์" การพิจารณาให้ผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล เพื่อสำรองเตียงให้เพียงพอสำหรับผู้ป่วยกลุ่มใหม่ซึ่งมีการตรวจพบอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สถิติสะสมของผู้เสียชีวิตมีอย่างน้อย 46 คน เพิ่มขึ้น 6 คน หนึ่งในนั้นเป็นเด็กอายุ 13 ปี ยังไม่มีการเปิดเผยเพศ แต่ระบุว่าผู้เสียชีวิตรายนี้มีอาการระบบหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน และถือเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อายุน้อยที่สุดของเมียนมา ณ เวลานี้
 
ด้านทำเนียบรัฐบาลเมียนมาออกแถลงการณ์ยืนยันการมีเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง ซึ่งทำงานอยู่ในสำนักงานของนางออง ซาน ซูจี มีผลตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวก แต่ผู้นำเมียนมาวัย 75 ปี "มีสุขภาพแข็งแรงดี" และยังคงปฏิบัติภารกิจได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ปรับเปลี่ยนกำหนดการบางส่วนของซูจี เพื่อลดการให้เธอพบปะกับผู้คนจำนวนมากในระยะนี้
 
ทั้งนี้ เมียนมายืนยันผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตคนแรกจากโรคโควิด-19 เมื่อช่วงปลายเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา แต่สถานการณ์ทวีความรุนแรงและแพร่ระบาดเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อจากภายในประเทศ ที่รัฐยะไข่ เมื่อวันที่ 16 ส.ค. โดยสถิติผู้ป่วยสะสมผ่านหลัก 2,000 คน เมื่อวันที่ 10 ก.ย. เพียงสัปดาห์เดียวหลังผู้ป่วยพุ่งเป็นมากกว่า 1,000 คน เมื่อวันที่ 3 ก.ย. และจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในเมียนมาเพิ่งผ่านหลัก 30 คน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเท่านั้น.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16