อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

เวียดนามสั่งอพยพประชาชน 1.17ล้านคนหนีพายุ'โนอึล'

รัฐบาลเวียดนามสั่งอพยพประชาชนประมาณ 1,170,000 คน ออกนอกพื้นที่เสี่ยง ขณะที่พายุโซนร้อนรุนแรง “โนอึล” กำลังเคลื่อนตัวเข้าหาชายฝั่งตะวันออกตอนกลาง คาดว่าจะขึ้นฝั่งประมาณบ่ายโมงวันศุกร์ ทำให้เกิดฝนตกหนักน้ำท่วม และดินโคลนภูเขาถล่มในวงกว้าง พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 20.03 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฮ่องกง ทำนายว่า พายุโซนร้อนโนอึลจะพัดขึ้นฝั่ง จังหวัดเถื่อเทียน-เว้ ทางเหนือของเมืองดานัง ในเวลาประมาณ 13.00 น.วันศุกร์ ด้วยความเร็วลม 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แถลงการณ์ของสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติเวียดนาม กล่าวว่า ทางการสั่งอพยพประชาชน 1.17 ล้านคน ทั่วเขต 3 จังหวัด ที่อยู่ในทิศทางเคลื่อนผ่านของพายุ ออกนอกพื้นที่เป็นการชั่วคราว ในวันศุกร์ นอกจากนั้นยังสั่งปิดโรงเรียนในหลายจังหวัดทางภาคกลาง รวมทั้งชายหาดท่องเที่ยวยอดนิยม ของเมืองดานังและเมืองเว้

 
สื่อทางการเวียดนามรายงานว่า รัฐบาลเวียดนามระดมกำลังทหารจากค่ายประจำภาค และทหารชายแดน กว่า 250,000 นาย เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย และจะปักหลักรอปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยหลังพายุ หากเกิดภัยพิบัติ

สำนักอุตุนิยมวิทยาเวียดนาม รายงานว่า พื้นที่ภาคกลางของประเทศ อาจเกิดฝนตกหนักวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 400 มิลลิเมตร (16 นิ้ว) ตั้งแต่กลางดึกคืนวันพฤหัสบดี จนถึงวันศุกร์ พร้อมกับเตือนภาวะน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ชุมชนเมือง และดินถล่มในพื้นที่ใกล้ภูเขา
 

 
เวียดนาม ประเทศด่านหน้าริมฝั่งทะเลจีนใต้ เผชิญกับพายุโซนร้อนพัดถล่มเป็นประจำ ช่วงระหว่างเดือน พ.ค. - ต.ค.ของแต่ละปี โดยพื้นที่ชายฝั่งทางภาคกลาง ได้รับผลกระทบมากที่สุด และจากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ในปีนี้มีชาวเวียดนามเสียชีวิตหรือสูญหาย จากภัยพิบัติทางธรรมชาติ 68 รายแล้ว.

เครดิตภาพ – vnexplorer, National Centre for Hydro-meteorological Forecasting
คลิป - Kelvin Har

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 48