อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

อนามัยโลกออกสารคดีชื่นชมภารกิจคุมโควิดของไทย

องค์การอนามัยโลกเผยแพร่สารคดีถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับภารกิจด้านสาธารณสุขของไทย ซึ่งเป็นกรณีศึกษาที่ยอดเยี่ยมของการใช้วิธีบูรณาการภาคสังคม จนสามารถตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 11.00 น.

องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เผยแพร่สารคดีขนาดสั้นความยาว 4.25 นาทีในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับภารกิจตอบสนองต่อโรคโควิด-19 ของไทย โดยนพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอ กล่าวว่าไทยเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของการลงทุนด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุข  และการบูรณาการด้านสังคมให้ทุกภาคส่วนในชุมชนมีส่วนร่วม ซึ่งสามารถทำให้การจำกัดวงแพร่ระบาดของโรคร้ายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชนและช่วยให้เศรษฐกิจสามารถขับเคลื่อนได้ต่อไป
 


ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้นนพ.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนดับเบิลยูเอชโอประจำประเทศไทย กล่าวยกย่องการทำงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ( อสม. ) ว่าคือ "ผู้ปิดทองหลังพระ" อย่างแท้จริง ในการช่วยให้ไทย ซึ่งเป็นประเทศแรกนอกจีนที่พบผู้ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยกย่องระบบสาธารณสุขของไทยซึ่งมีการวางรากฐานอย่างแข็งแกร่งด้วย


World Health Organization (WHO)

ขณะที่สารคดีชิ้นนี้ยังมีการสัมภาษณ์นายอุนทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และตัวแทนของเจ้าหน้าที่อสม. ทั้งที่เป็นชาวไทยและชาวต่างชาติ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 47