อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

กองทัพจีนซ้อมรบรับปลัดกต.สหรัฐเยือนไต้หวัน

กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนซ้อมรบใกล้กับช่องแคบไต้หวัน ในระหว่างที่ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่กรุงไทเป ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 11.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ว่าพ.อ.เหริน กั๋วเฉียง โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีน แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่ากองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) จัดการซ้อมรบในเขตน่านน้ำสากลใกล้กับช่องแคบไต้หวัน "ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 18 ก.ย. เป็นต้นไป" โดยยังไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภารกิจดังกล่าว
 

อย่างไรก็ตาม พ.อ.เหรินกล่าวว่า "ไต้หวัน" เป็นกิจการภายในของจีน ซึ่งหมายความว่ารัฐบาลจะไม่มีทางเพิกเฉยต่อการแทรกแซงจากภายนอกหรือจากกองกำลังต่างประเทศ แต่สหรัฐและ "เจ้าหน้าที่ของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า" ( ดีพีพี ) กลับร่วมกันยกระดับพฤติกรรมสมรู้ร่วมคิด เพื่อสร้างความปั่นป่วนให้กับสถานการณ์ในบริเวณนี้ การหวังพึ่งต่างชาติเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับตัวเองถือเป็น "ความคิดที่สิ้นหวัง"
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของพีแอลเอเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังนายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่ารัฐบาลปักกิ่ง "จะตอบสนองตามความจำเป็น" ต่อการที่นายคีธ คราช ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ด้านกิจการการเติบโตทางธุรกิจ พลังงานและสิ่งแวดล้อม เดินทางเยือนกรุงไทเปในช่วงปลายสัปดาห์นี้ โดยคราชถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งเดินทางมายังไต้หวัน นับตั้งแต่รัฐบาลวอชิงตันสถาปนาความสัมพันธ์กับรัฐบาลปักกิ่งภายใต้หลักการจีนเดียว เมื่อปี 2522.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 27