อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ชาวญี่ปุ่นแห่ร้องทุกข์ผ่านช่องทางออนไลน์ของรัฐบาล

รัฐบาลญี่ปุ่นจำเป็นต้องปิดช่องทางรับร้องทุกข์ออนไลน์ชั่วคราว หลังประชาชนกระหน่ำส่งเรื่องร้องเรียน ขณะที่อย่างน้อย 2 ใน 3 ของญี่ปุ่นให้การยอมรับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 16.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ว่านายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีด้านการปฏิรูปการบริหารและการตรวจสอบของญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับ "กล่องรับจดหมายออนไลน์" ที่รัฐบาลเปิดให้เป็นช่องทางรับการร้องเรียนจากประชาชนนั้น ปรากฏว่ามีการส่งอีเมลเข้ามามากกว่า 3,000 ฉบับภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ตอนนี้เขาและทีมงานกำลังช่วยกันอ่านและพิจารณาอีเมลทั้งหมด
 

 
อย่างไรก็ตาม จำนวนอีเมลที่ได้รับนั้นมากกว่าที่รัฐบาลคาดหมายไว้มาก ด้วยเหตุนี้จึงขอระงับการพิจารณาเรื่องร้องเรียนใหม่ จนกว่าจะตรวจสอบอีเมลที่มีการส่งเข้ามาชุดแรกมากกว่า 3,000 ฉบับให้เสร็จก่อน ขณะเดียวกัน โคโนะขอความร่วมมือให้ประชาชนร้องเรียน "เรื่องที่จำเป็นหรือเป็นปัญหาเรื้อรัง" เข้ามาก่อน อาทิ ปัญหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการของระบบราชการ
 

 
ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทางโทรศัพท์ตลอดวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ปรากฏว่า 66.4% ของกลุ่มตัวอย่าง สนับสนุนรัฐบาลชุดใหม่ของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ด้านผลสำรวจของหนังสือพิมพ์นิกเคอิร่วมกับโตเกียวทีวี จัดทำในวันเดียวกัน พบว่ารัฐบาลซึงะได้คะแนนการยอมรับ 74% สูงสุดเป็นอันดับ 3 สำหรับคณะรัฐมนตรีที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง โดยกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ให้ความเห็นเชิงบวกเกี่ยวกับ "บุคลิกน่าเชื่อถือ" ของซึงะ
 
ต่อข้อซักถามเกี่ยวกับการยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด เนื่องจากตอนนี้ถือว่าซึงะจะอยู่ในวาระของอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ที่เหลืออีกประมาณ 1 ปีเท่านั้น 55.1% ของกลุ่มตัวอย่างจากโพลของนิกเคอิและโตเกียวทีวี ให้ความเห็นว่าควรเกิดขึ้นเมื่อซึงะใกล้หมดวาระ คือภายในเดือนต.ค.ปีหน้า.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22