อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

"ติ๊กต๊อก-วีแชท" ลั่นสู้ไม่ถอย หลังสหรัฐเตรียมแบน

ติ๊กต๊อกและวีแชทประณามการที่รัฐบาลวอชิงตันเตรียมแบนแอปพลิเคชันทั้งสองรายการ ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. นี้ และยืนยันจะต่อสู้ตามกระบวนการให้ถึงที่สุด อนึ่ง การแบนจะไม่เกิดขึ้น หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "แทรกแซง" เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 07.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 ก.ย. สืบเนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ชองสหรัฐประกาศเมื่อวันศุกร์ ว่าผู้ใช้งานภายในประเทศจะไม่สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันติ๊กต๊อกและวีแชทได้อีก ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. นี้เป็นต้นไป ไม่ว่าจะผ่านระบบปฏิบัติการใดก็ตาม ซึ่งจนถึงตอนนี้แอปเปิลและกูเกิลยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ
 
แม้ผู้ใช้งานที่ดาวน์โหลดไปแล้วจะยังคงใช้งานระบบซึ่งติดตั้งอยู่ภายในอุปกรณ์ของตัวเองได้ต่อไป แต่จะไม่สามารถอัปเดตเวอร์ชันใหม่ได้ อนึ่ง เมื่อวิเคราะห์ในรายละเอียดพบว่าวีแชทจะได้รับผลกระทบแบบเห็นผลทันทีมากกว่า เนื่องจากบริการธุรกรรมออนไลน์จะไม่สามารถใช้งานได้ ส่วนกรณีของติ๊กต๊อกนั้นยังคงสามารถใช้งานได้ "จนกว่าจะถึงวันที่ 12 พ.ย.นี้"  
 

 
อย่างไรก็ตาม ประกาศของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐทิ้งท้ายว่า มาตรการทั้งหมดจะไม่เกิดขึ้น หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อนุมัติข้อตกลงที่เกี่ยวข้อง "ให้ทันภายในนาทีสุดท้าย" เพื่อป้องกันไม่ให้ "พรรคคอมมิวนิสต์จีน" สามารถคุกคามความมั่นคง นโยบายต่างประเทศ และเศรษฐกิจของสหรัฐ ผ่านแอปพลิเคชันทั้งสองรายการได้อีก
 
บริษัทเทนเซ็นต์ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่ง และเป็นเจ้าของวีแชท ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ "เป็นเรื่องโชคร้าย" แต่บริษัทจะเดินหน้าเจรจากับรัฐบาลวอชิงตันและบรรดาผุ้ถือหุ้นในสหรัฐต่อไป เพื่อให้บรรลุแนวทางแก้ไขปัญหาในระยะยาว
 

 
ด้านสำนักงานของติ๊กต๊อกในสหรัฐมีแถลงการณ์ "คัดค้านและผิดหวังอย่างยิ่ง" โดยยืนยันว่าบริการของติ๊กต๊อกมีวัตถุประสงค์เพื่อความบันเทิงเท่านั้น และยืนยันจะเดินหน้าหาทางออกตามกระบวนการ ส่วนแหล่งข่าวในไบต์แดนซ์ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของติ๊กต๊อก ยืนยันว่าข้อตกลงใดก็ตามระหว่างติ๊กต๊อกกับผู้ประกอบการในสหรัฐ "จำเป็น" ต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลปักกิ่งด้วย ขณะที่บริษัทออราเคิลซึ่งไบต์แดนซ์เลือกให้เป็นพันธมิตรของติ๊กต๊อกในสหรัฐ และวอลมาร์ตซึ่งมีรายงานว่าจะได้ที่นั่งในบอร์ดบริหารของ "ติ๊กต๊อก โกลบอล" ยังไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17