อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

สเปนเตรียมล็อกดาวน์ภูมิภาคมาดริดบางส่วน

ทางการแคว้นมาดริดของสเปน ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งเมืองหลวงของประเทศ ประกาศมาตรการล็อกดาวน์พื้นที่ซึ่งมีอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในระดับสูง เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 09.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ว่าน.ส.อิซาเบล ดิอาซ อายูโซ ผู้ว่าราชการแคว้นมาดริด แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่า 37 เมืองใน 6 เขตของแคว้น รวมถึงพื้นที่บางส่วนของกรุงมาดริดซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ ให้เข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 21 ก.ย. นี้ โดยจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชนราว 850,000 คน หรือประมาณ 13% ของประชากรทั้งสเปน
 

FRANCE 24 English

ทั้งนี้ อายูโซกล่าวถึงเกณฑ์การเลือกล็อกดาวน์พื้นที่แต่ละแห่ง ว่าประเมินจากอัตราการติดเชื้อที่สูงกว่า 1,000 ต่อประชากร 100,000 คนต่อเนื่องในรอบ 14 วันล่าสุด ขณะเดียวกัน เธอยืนยันว่ามาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ "จะยังไม่เข้มงวด" เท่ากับการล็อกดาวน์ทั้งประเทศตามคำสั่งของรัฐบาลกลาง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา โดยข้อบังคับซึ่งประชาชาต้องปฏิบัติตามนับตั้งแต่ต้นสัปดาห์หน้า รวมถึงการรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะไม่เกิน 6 คน สถานประกอบการเชิงพาณิชย์ต้องปิดภายใน 22.00 น. และการเพิ่มมาตรการควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการในสวนสาธารณะ และสถานที่อีกหลายแห่ง
 
อย่างไรก็ตาม การที่บางเขตของแคว้นมาดริดซึ่งต้องเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ถือเป็นเขตชุมชนแออัด ประชาชนในพื้นที่ยังมีฐานะทางเศรษฐกิจไม่สู้ดี และมีผู้อพยพอาศัยอยู่มาก สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเมืองที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งพากันมารวมตัวประท้วงหน้าสำนักงานของอายูโซ แม้เธอยืนยันว่าสถานที่ทำงานทุกแห่งไม่ว่าของรัฐหรือเอกชนยังคงเปิดทำการได้ตามปกติ
 
ปัจจุบันสเปนมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 640,040 คน มากที่สุดในทวีปยุโรป โดยเพิ่มขึ้น 4,697 คนในรอบวันที่ผ่านมา และเสียชีวิตอย่างร้อย 30,495 คน เพิ่มขึ้น 90 คน อนึ่ง อัตราการติดเชื้อในแคว้นมาดริดสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วประเทศมากกว่า 2 เท่า.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34