อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

กองทัพไต้หวันสกัดฝูงเครื่องบินรบจีนล้ำน่านฟ้า

เครื่องบินขับไล่ของกองทัพไต้หวันสกัดอากาศยานของกองทัพจีนซึ่งบินเข้ามาในเขต "น่านฟ้าอธิปไตย" ของรัฐบาลไทเป ระหว่างที่ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐปฏิบัติภารกิจอยู่ในไต้หวัน เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ว่ากระทรวงกลาโหมของไต้หวันออกแถลงการณ์ว่า ตลอดวันศุกร์ที่ผ่านมา เครื่องบินขับไล่ของกองทัพไต้หวันปฏิบัติการสกัดอากาศยานของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) 18 ลำ ซึ่งมีทั้งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ และเครื่องบินขับไล่หลากหลายรุ่น ละเมิดเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน ( เอดีไอแซด ) บริเวณหมู่เกาะตงซา และยังข้ามเส้นแบ่งเขตบริเวณช่องแคบไต้หวันด้วย
 

 
ด้านพ.อ.เหริน กั๋วเฉียง โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีน กล่าวก่อนหน้านันเพียงไม่กี่ชั่วโมง ยืนยันพีแอลเอจัดการซ้อมรบบริเวณช่องแคบไต้หวัน โดยเป็นการตอบสนองต่อ "สถานการณ์ที่กำลัลเกิดขึ้น" บริเวณช่องแคบไต้หวัน เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน ขณะที่นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงการซ้อมรบดังกล่าว ว่าสะท้อนศักยภาพทางทหารของรัฐบาลปักกิ่ง ในการป้องกันตนเองจากการแทรกแซงโดยกองกำลังภายนอก และ "กองกำลังแบ่งแยกดินแดนไต้หวัน"

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ต้อนรับนายคีธ คราช ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ( คนซ้าย )
 
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน ไม่ได้กล่าวถึงบรรยากาศตึงเครียดบริเวณช่องแคบไต้หวัน ระหว่างต้อนรับนายคีธ คราช ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐด้านดิจการเศรษฐกิจ ที่ทำเนียบในกรุงไทเป โดยเธอยืนยันการส่งเสริมความสัมพันธ์กับรัฐบาลวอชิงตันในทุกมิติ.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 33