อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ศาลสหรัฐบล็อกคำสั่งรัฐบาลแบนวีแชท

ผู้ใช้งานวีแชทในสหรัฐได้รับความคุ้มครองชั่วคราวจากศาล เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนคำสั่งแบนแอปพลิเคชันดังกล่าวจะมีผล ด้วยเหตุจาก "ประเด็นความมั่นคง" จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 07.29 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ว่าศาลแขวงรัฐบาลกลางที่เมืองซานฟรานซิสโกของสหรัฐ มีคำพิพากษาฉุกเฉินเมื่อวันอาทิตย์ เป็นคำสั่งห้ามมาตรการของรัฐบาลในกรุงวอชิงตัน ซึ่งต้องการปิดกั้นผู้ใช้งานภายในประเทศจากการดาวน์โหลดและอัปเดตแอปพลิเคชันวีแชท เนื่องจากศาลมีความวิตกกังวลต่อการดำเนินการของภาครัฐ ว่าเป็นการละเมิดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของพลเมือง
 
คำพิพากษาดังกล่าวของศาลเป็นไปตามคำร้องของพันธมิตรผู้ใช้งานวีแชท ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรไม่แสวงผลกำไรของสหรัฐ และบุคคลอีกจำนวนหนึ่ง ที่ร่วมกันยื่นเรื่องเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ขณะเดียวกัน คำสั่งนี้ของศาลซึ่งครอบคลุมการใช้งานวีแชททั้งสหรัฐเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนมาตรการของกระทรวงพาณิชย์จะมีผลในวันที่ 20 ก.ย. นี้ โดยแท้ผู้ที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไว้ในอุปกรณ์ของตัวเองยังสามารถใช้งานระบบได้ต่อไป แต่การทำงานจะช้าลง และไม่สามารทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มของวีแชทได้อีก
 

 
ด้านเจ้าของวีแชทคือบริษัทเทนเซ็นต์ในจีนปฏิเสธให้ความเป็นอย่างเป็นทางการต่อคำพิพากษาของศาล ส่วนผู้สันทัดกรณีมองว่า "เป็นเพียงการซื้อเวลาและความสบายใจระยะสั้น" เนื่องจากรัฐบาลกลางยังมีสิทธิ์อุทธรณ์ และหากเป็นฝ่ายชนะก่อนถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ในวันที่ 3 พ.ย. นี้ วีแชทต้องออกจากตลาดในสหรัฐอยู่ดี "แต่สถานการณ์อาจดีขึ้น" หากการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นส่งผลให้สหรัฐได้ "บุคคลอื่น" เป็นผู้นำประเทศ
 
ขณะที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐแสดงความไม่พอใจ แต่ยังไม่ได้มีท่าทีชัดเจนว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ โดยกล่าวว่ายังมีแอปพลเคชันอื่นอีกมากมายซึ่งสร้างสรรค์โดยนักพัฒนาชาวอเมริกัน และสามารถใช้งานทดแทนวีแชท "ซึ่งยังไม่สามารถตอบโจทย์ด้านความมั่นคงได้".

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 21