อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

ไบต์แดนซ์ยืนยันถือหุ้นใหญ่สุดใน 'ติ๊กต๊อกโกลบอล'

นายจาง อี้หมิง ประธานของไบต์แดนซ์ จะเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของ "ติ๊กต๊อก โกลบอล" ซึ่งจะเป็นหนึ่งในกลุ่ม "บริษัทในเครือ" ของไบต์แดนซ์ จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 10.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่าบริษัทไบต์แดนซ์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่ง และเป็นเจ้าของกิจการติ๊กต๊อก ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับความคืบหน้าของการปรับโครงสร้างติ๊กต๊อกภายใต้ชื่อใหม่ "ติ๊กต๊อก โกลบอล" ว่าบุคคลที่จะมีชื่ออยู่ในบอร์ดบริหารรวมถึงนายดักลาส แมคมิลลอน ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของวอลมาร์ต และนายจาง อี้หมิง ประธานและซีอีโอคนปัจจุบันของไบต์แดนซ์
 

 
ทั้งนี้ แถลงการณ์ของไบต์แดนซ์ระบุสัดส่วนการถือหุ้นของตัวเองในติ๊กต๊อก โกลบอล ไว้ที่ 80% ออราเคิล 12.5% และวอลมาร์ต 7.5% พร้อมทั้งระบุว่ารายงานที่ออกมาตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าอำนาจบริหารส่วนใหญ่ของติ๊กต๊อก โกลบอล "จะอยู่ในมือของชาวอเมริกัน" โดยไบต์แดนซ์และผู้ร่วมทุนในจีนจะลดสัดส่วนการถือหุ้นในติ๊กต๊อก โกลบอล ลงมาอยู่ที่ 36% จากปัจจุบันคือ 45% "เป็นเพียงข่าวลือ" เนื่องจากในอนาคตติ๊กต๊อก โกลบอล จะอยู่ในกลุ่ม "บริษัทในเครือ" ของไบต์แดนซ์
 
 
ขณะเดียวกัน ไบต์แดนซ์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคืบหน้าในการเจรจากับออราเคิลและวอลมาร์ต "ไม่ร่วมการถ่ายโอนเทคโนโลยีและการจัดทำอัลกอริธึม" แต่ออราเคิลจะได้รับสิทธิในฐานะ "ผู้รักษาความปลอดภัย" ให้กับกระบวนการเข้ารหัสของติ๊กต๊อกในอเมริกา
 
นอกจากนี้ การจ่ายเงิน 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 155,030 ล้านบาท ) ให้กับกระทรวงการคลังในนามติ๊กต๊อก โกลบอล ยังเป็นเพียงการประเมินตามภาษีเงินได้ และรายได้อื่นซึ่งบริษัทต้องชำระให้แก่รัฐบาลวอชิงตันตามกฎหมายในอนาคตเท่านั้น อนึ่ง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเงินจำนวนดังกล่าวจะเป็นกองทุนพัฒนาด้านการศึกษาของสหรัฐ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33