อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

รัสเซียสนับสนุนอนามัยโลก จี้หยุดคว่ำบาตรตามใจ

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ยืนยันความสนับสนุนของรัฐบาลมอสโกต่อองค์การอนามัยโลก รวมถึงการปฏิรูปหน่วยงาน และความร่วมมือด้านวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขณะเดียวกัน ผู้นำรัสเซียเรียกร้องการยุติ "มาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียว" พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 10.26 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ว่าสมัชชาสหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) เผยแพร่คลิปบันทึกการกล่าวถ้อยแถลงของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เมื่อวันอังคาร เนื่องในวาระการประชุมสมัยสามัญครั้งที่ 75 มีใจความตอนหนึ่งเกี่ยวกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ว่าเป็นภัยคุกคามด้านสาธารณสุขที่ไร้พรมแดน ความเป็นเอกภาพและการยกระดับความร่วมมือระหว่างนานาประเทศในเรื่องนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ "โดยไม่ควรมีกำแพง"
 
ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียกล่าวว่ารัฐบาลมอสโกให้ความนับถือต่อบทบาทขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ในการเป็นศูนย์กลางประสานงานด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ แต่ท่ามกลางบริบทของสถานการณ์โลกซึ่งเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย การปฏิรูปองค์กรจึงมีความสำคัญเช่นกัน


United Nations

ขณะเดียวกัน รัสเซียมุ่งมั่นมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อส่งเสริมมาตรการตอบสนองที่มีประสิทธิภาพต่อโรคโควิด-19 โดยยินดีและเปิดกว้างการเป็นหุ้นส่วนกับทุกประเทศต่อโครงการ "สปุตนิก ไฟฟ์" ที่ถือเป็น วัคซีนตัวแรกของโลกซึ่งสามารถต้านทานเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" วัคซีนตัวนี้พัฒนาโดยศูนย์วิจัยกามาเลยา ศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยาของรัสเซีย
 
นอกจากนี้ ปูตินยังกล่าวถึงกำแพงการค้า มาตรการจำกัดต่าง ๆ นานา และมาตรการคว่ำบาตร "ฝ่ายเดียว" ซึ่งยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ทุกฝ่ายทราบดีว่าเป็นนโยบายที่ "ผิดกฎหมาย" ว่าหากไม่มีอุปสรรคดังกล่าว โลกทั้งใบที่กำลังเผชิญกับความเดือดร้อนอย่างหนักจากวิกฤติโรคระบาด จะกลับมาฟื้นตัวและเดินหน้าต่อไปได้เร็วกว่าที่เป็นอยู่.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    72%
  • ไม่เห็นด้วย
    28%

บอกต่อ : 40