อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ฝูงวาฬเกยตื้นที่เกาะแทสเมเนียเพิ่มเป็นเกือบ 500 ตัว

ออสเตรเลียพบฝูงวาฬนำร่องกลุ่มใหม่เกยตื้นอีก 200 ตัว บริเวณใกล้เคียงกับที่พบฝูงวาฬเกยตื้นกลุ่มแรก 270 ตัว ที่รัฐแทสเมเนีย ถือเป็นการเกยตื้นของฝูงวาฬจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 15.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ว่าสืบเนื่องจากระทรวงสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลีย และสำนักงานสิ่งแวดล้อมของรัฐแทสเมเนีย พบวาฬนำร่องประมาณ 270 ตัว รวมตัวกันอยู่บริเวณเขตน้ำตื้นของอ่าวแมคควอรี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองโฮบาร์ต ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐแทสเมเนีย ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา แต่วาฬจากจำนวนดังกล่าวตายไปแล้ว "จำนวนมาก" นั้น


ABC News (Australia)

 
ทางการรัฐแทสเมเนียรายงานเพิ่มเติมเมื่อวันพุธ พบฝูงวาฬนำร่องอีกประมาณ 200 ตัว เกยตื้นห่างจากจุดที่พบฝูงวาฬกลุ่มแรก ห่างลงไปทางใต้ยังไม่ถึง 10 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์บินขึ้นทำการสำรวจสถานการณ์ ปรากฏว่าวาฬส่วนใหญ่ "ไม่อยู่ในสภาพที่จำเป็นต้องให้ความช่วยเหลือ" อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะล่องเรือเข้าไปสำรวจอีกครั้งโดยเร็วที่สุด ว่ายังเหลือวาฬอีกกี่ตัวซึ่งมีแนวโน้มรอดชีวิต


 
ส่วนสถานการณ์ของวาฬกลุ่มแรก เจ้าหน้าที่พยายามผลักดันวาฬประมาณ 30 ตัว ซึ่งได้รับการดูแลจนมีอาการดีขึ้นให้กลับสู่ทะเลเปิดอีกครั้ง แต่วาฬบางตัวยังว่ายกลับเข้ามายังเขตน้ำตื้นอีก ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้ให้ข้อมูลที่แน่นอนว่ามีวาฬรอดชีวิตกี่ตัว และตายแล้วกี่ตัว นอกเหนือจากข้อมูลจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่ามีวาฬตายแล้วประมาณ 90 ตัว
 
อนึ่ง เหตุการณ์เกยตื้นของฝูงวาฬนำร่องที่รัฐแทสเมเนียซึ่งเป็นเกาะอยู่ทางใต้ของออสเตรเลียในครั้งนี้  ถือว่ามีจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของออสเตรเลีย ทำลายสถิติการเกยตื้นของฝูงวาฬนำร่อง 320 ตัว ที่ชายหาดเฮมลิน  ที่เมืองดันสโบโรห์ ใกล้กับเมืองเพิร์ท ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เมื่อปี 2539.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 27